Đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết về kiến thức pháp luật

Ngày 22/10, tại Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra vòng chung kết Hội thi tìm hiểu pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, làm việc trên địa bàn Thành phố.


Khán giả cổ vũ nhiệt tình trong vòng thi Chung kết.

Cuộc thi do Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố và Ban Dân tộc về phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) giai đoạn 2014 – 2017 phối hợp tổ chức.

Vòng loại đã diễn ra từ tháng 8/2015, với 24 đội thi, gồm những ĐBDTTS đến từ các quận, huyện trên địa bàn. Đến vòng chung kết, còn 8 đội thi xuất sắc nhất, gồm các đội: Quận  4, Quận 7, Quận 10, Quận Thủ Đức, Tân Bình, Bình Thuận và huyện Nhà Bè, Cần Giờ.

Không khí tranh tài sôi nổi giữa các đội đã xuất hiện từ ngay phần thi đầu tiên là “Tự giới thiệu”, tiếp theo đó là phần thi “Hỏi đáp nhanh”, “Xử lý tình huống” cho đến phần thi cuối cùng là “Tiểu phẩm”. Qua các phần thi này, điều Ban giám khảo và khán giả tham dự đều thấy được những thành viên người ĐBDTTS của các đội đã thể hiện rất chuyên nghiệp, sáng tạo trong việc thể hiện kiến thức pháp luật.

Kết thúc các nội dung tranh tài, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, nhì, ba và 5 giải khuyến khích cho cả 8 đội thi. Có thể nói, “giải thưởng” lớn nhất của cuộc thi này chính là sự thành công của nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật cho người ĐBDTTS sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Nhiều khán giả và ngay cả những người ĐBDTTS tham gia dự thi đều có chung một cảm nhận về sức “hấp dẫn”, sức “lan tỏa” để không chỉ tiếp nhận mà còn trực tiếp thể hiện kiến thức pháp luật của mình.

Trao giải cho các 8 đội đoạt giải trong vòng thi Chung Kết.

“Tôi chỉ là người lao động làm thuê ở địa phương và đây là lần đầu tiên tôi được tham gia cuộc thi tìm hiểu về pháp luật. Trước giờ tôi không quan tâm và ít hiểu biết về pháp luật nhưng qua cuộc thi này tôi đã được hiểu biết thêm rất nhiều. Ở nơi tôi đang sinh sống có hơn 10 hộ người Chăm và hơn 40 hộ Khmer, sau kỳ thi này, bằng những kiến thức có được tôi sẽ tuyên truyền cho họ hiểu biết hơn về pháp luật, về các chủ trương của nhà nước chăm lo đời sống đồng bào thiểu số như thế nào”, ông Ab Dulhd Lim, đồng bao dân tộc Chăm, thành viên của đội thi huyện Cần Giờ chia sẻ.

Ông Ngô Văn Triển,Trưởng Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh cho rằng: “Tôi thấy rằng cách tuyên truyền tốt nhất và được gọi là thành công khi nội dung đó được truyền tải hấp dẫn người nghe. Do vậy, sau khi kết thúc vòng loại cuộc thi tìm hiểu pháp luật, Ban Dân tộc Thành phố đã ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp nhiều tầng lớp nhân dân, đánh giá cao hiệu quả về hình thức “sân khấu hóa” trong việc tổ chức tuyên truyền pháp luật cho ĐBDTTS và mong muốn hình thức tuyên truyền này được tổ chức nhiều hơn nữa trong thời gian tới”.

Anh Đức
Tin khác
  • Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

    Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

    09:11 ngày 09/12/2018

    Sau 2 năm triển khai, Đề án “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025” đã góp phần trang bị cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có đủ kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội chương trình giáo dục phổ thông một cách tốt nhất.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản