Truyền dạy diễn tấu đàn Ch’pay

Tại xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện mở lớp truyền dạy nghệ thuật diễn tấu đàn Ch’pay cho thanh niên Khmer có năng khiếu và đam mê nghệ thuật dân tộc.

Hoạt động này góp phần bảo tồn loại hình nghệ thuật Chầm-riêng Ch’pay - di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer tỉnh An Giang nói riêng.

Đây là lớp học thứ 2 được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức, do nghệ nhân aChau Hunh, 63 tuổi, ấp Phước Lợi, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn trực tiếp truyền dạy. Các học viên sẽ được truyền dạy kiến thức cơ bản như cách chơi đàn Ch’pay, các nốt nhạc cơ bản, cách bấm phím, đánh đàn, luyến láy theo điệu nhạc…; đối với học viên học nâng cao sẽ học chuyên sâu về cách trình diễn đàn Ch’pay theo đúng truyền thống của người Khmer An Giang. Theo ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh An Giang, mục đích của lớp dạy đàn Ch’pay là khơi dậy lòng đam mê nhạc cụ dân tộc trong cộng đồng bà con Khmer An Giang, nhất là thế hệ trẻ; mong muốn những lớp kế cận sau này biết và yêu tiếng đàn Ch’pay, bởi họ sẽ là những người kế thừa, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật diễn tấu độc đáo của người Khmer tỉnh An Giang, để nó không bị mai một.

Chầm-riêng Ch’pay (Chầm riêng nghĩa là hát, Ch’pay tức là cây đàn Ch’pay), một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian có từ lâu đời và phổ biến trong các phum, sóc của đồng bào Khmer trước đây. Nghệ thuật chơi Chầm-riêng Ch’pay gọi là đơn ca độc tấu hay "ca kể chuyện". Nhạc cụ chính là đàn Ch’pay. Ðàn Ch’pay thường được làm bằng cây gỗ mít hoặc cây lành canh. Thùng đàn có mặt trước rộng 37 cm, mặt sau 30 cm. Trên đàn có bộ phận mắc dây đàn gọi là ngựa đàn được vuốt cong vút, chạm trổ hoa văn độc đáo. Cần đàn dài 12 cm thường dùng gỗ hương, cẩm. Đây là nhạc khí hai dây duy nhất trong nghệ thuật âm nhạc của đồng bào Khmer. Ðàn có 12 phím theo hệ thống thang âm ngũ cung với đầy đủ sắc thái âm trầm ấm, sâu lắng, đặc biệt phù hợp với thể loại nhạc tự sự, diễn ca lắng đọng.N.L

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản