Người dân tại Khu tái định cư Làng cá bất an vì hệ thống phòng cháy, chữa cháy ​

Theo phản ánh của các hộ dân chung cư 12T1, 12T2 (Khu tái định cư Làng cá, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), từ nhiều năm nay hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của chung cư đã bị hư hỏng, khiến hàng trăm hộ dân bất an, lo lắng.

Chú thích ảnh
Chung cư 12T1 (Khu Tái định cư Làng cá, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). 

Ban quản trị các chung cư trên đã có đơn kiến nghị gửi Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng (đơn vị quản lý) cùng các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng, đề nghị sớm giải quyết tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho người dân.

Cụ thể, theo đơn kiến nghị ngày 6/10/2023 của Ban quản trị chung cư 12T1, 12T2, các chung cư đã bị hư hỏng hệ thống phòng cháy, chữa cháy từ hơn 5 năm nay, Ban quản trị nhiệm kỳ cũ đã nêu ra vấn đề nhưng đến nay chưa được giải quyết. Hiện 2 tòa chung cư này đang có tổng cộng 286 hộ dân, với hàng nghìn người dân sinh sống, vì vậy người dân đề nghị các cấp quản lý sớm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng trên.

Chú thích ảnh
Hộp cứu hỏa tại Chung cư 12T1 (Khu Tái định cư Làng cá, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) bị thiếu đầu vòi xịt nước. 

Các năm qua, lực lượng chức năng cũng đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện và đề nghị khắc phục các tồn tại trong hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư trên. Các Biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy các năm 2018, 2021, 2022 của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Đà Nẵng và quận Sơn Trà đã kết luận hệ thống báo cháy tự động không hoạt động, công trình chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với cơ sở. Các Biên bản kiểm tra đều yêu cầu đơn vị quản lý các chung cư là Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng) phải tiến hành kiểm tra, khắc phục ngay các vấn đề còn tồn tại, trong đó có sửa chữa hệ thống báo cháy.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, đến nay hệ thống báo cháy của chung cư 12T1 vẫn đang hư hỏng, khi bấm thử công tắc báo cháy tại các tầng thì không có còi báo động. Bên cạnh đó, một số đèn chiếu sáng, đèn chỉ dẫn thoát nạn đã bị hư hỏng, bị mất; một số vòi phun nước chữa cháy không có đầu vòi, bị rỉ sét…
 
Lý do dẫn đến việc hệ thống phòng cháy, chữa cháy chung cư 12T1, 12T2 bị hư hỏng lâu năm là do Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng và Ban quản trị các chung cư chưa đồng thuận trong vấn đề bàn giao, quản lý hệ thống hạ tầng, quỹ bảo trì của các tòa nhà.

Chú thích ảnh
Hệ thống báo cháy tại chung cư 12T1, 12T2 (Khu Tái định cư Làng cá, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) hiện không hoạt động. 

Theo các Ban quản trị hiện tại của các chung cư 12T1, 12T2, từ khi người dân được bàn giao nhà đến nay, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa bao giờ hoạt động được, đây là lý do khiến Ban quản trị cũ (nhiệm kỳ 2018-2023) chưa nhận bàn giao quyền quản lý từ Trung tâm. Ban quản trị các nhà chung cư hiện nay (nhiệm kỳ 2023-2026) cũng yêu cầu Trung tâm phải sửa chữa, khắc phục hoàn toàn hệ thống phòng cháy, chữa cháy rồi mới nhận bàn giao, quản lý tòa nhà và quỹ bảo trì.

Còn trong văn bản phản hồi TTXVN, Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng cho biết, chung cư 12T1, 12T2 được bàn giao vào tháng 4/2014. Đến tháng 9/2016, các chung cư hết hạn bảo hành nên đại diện chủ đầu tư, tổng thầu và Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng (sau này là Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng) đã tổ chức nghiệm thu kết thúc bảo hành công trình, xác nhận tình trạng công trình có chất lượng đảm bảo, sử dụng tốt; trong đó, hệ thống phòng cháy, chữa cháy vẫn hoạt động bình thường, nên việc người dân cho rằng hệ thống này chưa bao giờ hoạt động là không có cơ sở.

Chú thích ảnh
Đèn báo lối thoát hiểm tại Chung cư 12T1 (Khu Tái định cư Làng cá, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã bị hư hỏng, không sáng đèn. 

Đến năm 2018, Trung tâm triển khai kiểm tra tất cả hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư đang quản lý (trong đó có 12T1, 12T2), qua thời gian không sử dụng, các thiết bị phòng cháy, chữa cháy đã bị hư hỏng, cần sửa chữa. Tuy nhiên, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đề nghị không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống tại chung cư 12T1, 12T2, do đây là 2 khối nhà bán theo đề án, phải sử dụng kinh phí bảo trì 2% của các tòa nhà để thực hiện (Công văn số 568/SXD-QLN ngày 17/01/2019 của Sở Xây dựng; Khoản 1 Điều 11, Điều 32, Điều 34 Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng).

Vì vậy, khi Ban quản trị các chung cư 12T1, 12T2 được thành lập cuối năm 2018, Trung tâm đã có các văn bản thông báo cho Ban quản trị chủ trương nêu trên để phối hợp. Tuy nhiên, Ban quản trị các chung cư đề nghị sửa chữa hệ thống phòng cháy, chữa cháy nhưng không được sử dụng kinh phí bảo trì 2%. Do đó, việc bàn giao tiếp nhận chưa thực hiện được, kéo dài đến hiện nay, mặc dù Trung tâm đã căn cứ quy định giải thích nhiều lần. Trong thời gian chờ bàn giao, Trung tâm vẫn thường xuyên kiểm tra, bổ sung các bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường…

Sau các lần làm việc, họp bàn với Trung tâm nhưng chưa tìm được tiếng nói chung, Ban quản trị các chung cư 12T1, 12T2 đang chờ Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng có ý kiến về các vấn đề liên quan đến bàn giao cơ sở hạ tầng, quỹ bảo trì, đặc biệt là vấn đề liên quan đến phòng cháy, chữa cháy...

Bài, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Siết chặt phòng cháy chữa cháy nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ
Siết chặt phòng cháy chữa cháy nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ

Theo Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Trước mắt, kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân có ngay các giải pháp, kỹ năng bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy như: tạo lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai, có giải pháp ngăn cách khu vực để xe, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao với khu vực ở và lối thoát nạn…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN