Đà Nẵng chủ động đề xuất khu vực cách ly mới, chuẩn bị đón người từ vùng dịch

Kiểm tra công tác kiểm dịch tại các khách sạn đang thực hiện cách ly tập trung; chủ động đề xuất khu vực cách ly mới, chuẩn bị cho việc đón người từ vùng dịch về Đà Nẵng.

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam vào ngày 13/7 tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam cũng đề nghị quận Thanh Khê khẩn trương thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các F1,F2, các F liên quan đến ca mắc mới tại Nguyễn Phước Nguyên; quận Hải Châu khoanh vùng khách sạn dầu khí, truy vết xét nghiệm các F liên quan đến ca mắc COVID-19 đã cách ly 28 ngày; quận Sơn Trà kiểm tra công tác cách ly tại khách sạn Seven Sea.

Các quận, huyện khác tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm lần 2 đối với F1,F2 và các F liên quan đến chuỗi lây nhiễm bệnh nhân 21987 là ông V.H.B.

Ông Lê Quang Nam giao Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu việc xây dựng các chốt kiểm soát dịch mang tính lâu dài, nhằm hạn chế ùn tắc phương tiện, thực hiện công tác kiểm soát dịch thuận lợi; tăng cường công tác xử phạt các hành vi vi phạm phòng, chống dịch...

Chú thích ảnh
Một khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng vừa được chọn làm nơi cách ly cho người đến, về Đà Nẵng để phòng, chống dịch. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Tại cuộc họp, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng Phan Văn Sơn cho hay, tính từ 13 giờ ngày 12/7 đến 17 giờ ngày 13/7, Đà Nẵng ghi nhận 3 ca mắc COVID-19. Trong đó, có một trường hợp là nhân viên Chi cục Thuế khu vực Cẩm Lệ - Hòa Vang tham dự tập huấn cùng F0 là nhân viên Chi cục thuế Thanh Khê - Liên Chiểu tại Cục thuế thành phố (liên quan đến chuỗi bệnh từ bệnh nhân 21987 là ông V.H.B).

Trường hợp thứ 2 là kỹ sư dầu khí từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng, được cách ly tại khách sạn 28 ngày, đã xét nghiệm 5 lần âm tính, xét nghiệm lần cuối thì phát hiện dương tính (trường hợp này cách ly cùng khách sạn với 4 người F0 cùng chuyến bay của bệnh nhân N.T.D phát hiện tại Quảng Nam). Còn trường hợp thứ 3 kinh doanh cửa hàng cắt tóc tại đường Nguyễn Phước Nguyên (Đà Nẵng), đi khám tại bệnh viện thì phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, trường hợp này chưa rõ nguồn lây.

Tính từ ngày 18/6 đến 13 giờ ngày 12/7, Đà Nẵng ghi nhận 116 trường hợp mắc COVID-19. Trong ngày 13/7, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho 11.859 lượt người. Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 821 trường hợp F1 và 1.332 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) Tôn Thất Thạnh đề nghị các đơn vị, địa phương cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa mới ghi nhận; rà soát quy trình phòng dịch tại các khách sạn thực hiện cách ly tập trung; kiểm tra camera khách sạn vừa có ca nhiễm mới; đề xuất xét nghiệm 3 ngày 1 lần đối với các trường hợp F1, F liên quan nhằm ngăn chặn chuỗi lây nhiễm.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Người từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi về Hà Nội
Người từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi về Hà Nội

Với người đi từ vùng có dịch về Hà Nội, đặc biệt là các tỉnh phía nam và TP HCM, chính quyền địa phương sẽ ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN