Nhanh chóng xử lý triệt để tình trạng nước sạch nhiễm 'bẩn' ở Bình Phước

Ngày 17/2, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước Phạm Thị Loan cho biết: Thời gian qua, công ty nhận được phản ánh về việc nước sạch ở thành phố Đồng Xoài liên tục “đổi màu”, đóng cặn.

Chú thích ảnh
Nước máy ở thành phố Đồng Xoài bẩn đục, đổi màu ngày 9/2/2024 (tức ngày 30 Tết). Ảnh: TTXVN phát.

Công ty đã nhanh chóng thông báo, gửi thư xin lỗi đến với người dân, đồng thời tiến hành sửa chữa kịp thời để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Cụ thể, từ ngày 17/1/2024 đến nay, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước liên tục gặp các sự cố khiến việc sử dụng nước sạch của người dân bị ảnh hưởng. Đáng chú ý vào ngày 9/2 (30 Tết), do nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột biến từ khoảng 16-20 giờ khiến lưu lượng nước sạch bơm vào mạng lưới cấp nước luôn ở mức cao, vượt công suất thiết kế khoảng 35%.

Điều này đã dẫn đến tụt áp, gây xáo trộn thủy lực tuyến ống truyền tải và tuyến ống phân phối gây đục cục bộ mạng lưới và các ống nhánh. Qua quá trình khắc phục sự cố cũng như rà soát, Công ty thấy rằng 1 số tuyến ống cuối tuyến cũng như vùng trũng do trước đây một số nơi chưa có van xả cặn. Do đó, công ty cũng xem xét, có kế hoạch sẽ lắp đặt van xả cặn ở những điểm cuối tuyến đó để nhanh chóng khắc phục sự cố khi có hiện tượng nước bị cặn.

Khoảng 1 tháng qua, trên các nhóm Zalo khu phố, ấp của thành phố Đồng Xoài xuất hiện các clip, hình ảnh, phản ánh về việc nguồn nước sạch sinh hoạt của người dân bị đổi màu, đục, đóng cặn đen… không thể sử dụng, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. Nhiều hộ gia đình không có bồn, bể chứa nước, hoặc nguồn nước giếng khoan, giếng đào đã phải đi mua bình nước 20 lít về sử dụng. Đáng chú ý, tối 30 Tết vừa qua, sự cố nước đổi màu tiếp tục xảy ra khiến người dân cảm thấy bức xúc.

Chú thích ảnh
Nước máy ở thành phố Đồng Xoài gặp sự cố, đóng cặn. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Ngày 16/2 (mùng 7 Tết), sau 1 tuần xảy ra sự cố gần nhất, tình trạng nước đục, đổi màu đã không còn, tuy nhiên nước vẫn bị đóng cặn đen. Người dân vẫn còn lo lắng về chất lượng nguồn nước. Từ Tết đến nay, gia đình phải đi đổi nước để uống, nấu ăn… chứ không dám sử dụng nước máy vì thấy quá bẩn, đổi màu, đóng cặn, chị Hồ Thị Nga (khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú) cho biết. Tương tự, gia đình chị Đặng Thị Hà (khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú), nhiều ngày nay cũng chỉ sử dụng nước máy để giặt đồ, không ăn uống vì lo sợ nước bẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

Đại diện Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước thông tin, đơn vị vẫn thực hiện kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước 2 tiềng/lần. Đối với một số điểm có cặn, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương xử lý. Hiện nay, công suất cung cấp nước sạch của công ty là 28.000m3/ngày, đêm; vào lúc cao điểm, khách hàng sử dụng vượt công suất. Công ty đã kiến nghị được đầu tư, xây dựng một nhà máy cấp nước tại xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài để đảm bảo cung cấp đủ nước cho nhu cầu sinh hoạt cho người dân thành phố và các vùng phụ cận nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Chú thích ảnh
Nước máy ở thành phố Đồng Xoài bẩn đục, đổi màu ngày 9/2/2024 (tức ngày 30 Tết). Ảnh: TTXVN phát

Trước tốc độ đô thị hóa và nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng lớn như hiện nay, việc đảm bảo cung ứng nguồn nước sách cho người dân là cấp thiết. Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước cho biết đang tiếp tục kiến nghị, đề xuất và mong muốn UBND tỉnh Bình Phước, các sở, ngành liên quan quan tâm để dự án xây dựng Nhà máy nước Nha Bích (xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài), thuộc dự án nâng cấp mở rộng dự án cấp nước Đồng Xoài sớm được triển khai.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Vụ nhà máy nước ở Hải Phòng bị tố 'bán nước bẩn': Đồng ý chuyển giao cho đơn vị khác
Vụ nhà máy nước ở Hải Phòng bị tố 'bán nước bẩn': Đồng ý chuyển giao cho đơn vị khác

Vụ việc gần 2.000 hộ dân tại xã Đông Phương và xã Đại Đồng (huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) kiến nghị việc Nhà máy nước xã Đông Phương do Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ thương mại Đại Thái đầu tư, khai thác, vận hành bán nước thành phẩm không đủ tiêu chuẩn đã có "hồi kết".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN