Cư dân khu đô thị mới dùng nước bẩn, trách nhiệm trước tiên thuộc về chủ đầu tư

Đại diện Hội Cấp thoát nước cho rằng, cư dân nhiều khu đô thị mới phải dùng nước bẩn, trách nhiệm chính thuộc chủ đầu tư dự án.

Báo Tin tức từng phản ánh tình trạng nhiều khu đô thị mới tại Hà Nội phải dùng nước bẩn, cư dân bức xúc kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Chú thích ảnh
Nhiều khu đô thị mới vẫn phải dùng nước bẩn.

Tại buổi họp báo Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên Tin tức, ông Cao Lại Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho biết: "Tôi rất đồng tình là chất lượng nước ở các khu đô thị mới có rất nhiều vấn đề, không chỉ ở ngoại thành mà nhiều công trình nhà cao tầng ở nội đô Hà Nội cũng có chất lượng nước không tốt, dân khiếu kiện nhiều".

Theo ông Quang, vướng mắc chính là do cơ sở hạ tầng không theo kịp sự phát triển đô thị. Việc kiểm soát phát triển đô thị không đồng bộ với đầu tư hạ tầng nên việc kết nối nguồn nước chung của công ty nước sạch Hà Nội không kịp.

Một số nhà đầu tư phải đứng ra khoan nước ngầm, tự lo cung cấp nước, thiếu kinh nghiệm và năng lực nên chất lượng nước còn nhiều vấn đề.

"Trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ đầu tư, phải cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn cho người dân. Hướng giải quyết là hệ thống cấp nước của các đơn vị lớn cần sớm cung cấp đủ cho các khu đô thị mới này, lúc đó thì chất lượng nước mới ổn định", ông Quang nói.

Chủ tịch Hội Cấp thoát nước cho biết, trước mắt đã kiến nghị với thành phố có giải pháp nâng cao trách nhiệm chủ đầu tư với người dân trong việc cung cấp nước sạch của mình.

Ông Cao Lại Quang cho biết thêm: Tính đến ngày 30/6/2018, 70% hệ thống cấp nước đô thị đảm bảo cấp nước 24/24h, chất lượng dịch vụ và chất lượng nước đã được cải thiện, hiện trạng cấp nước có tổng công suất thiết kế đạt 8,7 triệu m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó, ngành nước Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Hệ thống cấp nước hiện nay của chúng ta còn thiếu đồng bộ, chưa theo kịp được tốc độ đô thị hóa. Tỷ lệ thất thoát nước còn rất cao và năng lực quản lý còn thấp.

Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam - VIETWATER 2018 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn từ ngày 7 - 9/11 với sự tham gia của hơn 500 đơn vị, 13 nhóm gian hàng quốc tế đến từ các quốc gia phát triển về ngành nước.

Hoàng Dương/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản