Toà án Trung Quốc bác bỏ việc bố đòi chia tiền lì xì của con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, một người chồng ở Trung Quốc ngoài việc chia đôi mọi tài sản với vợ còn muốn được chia cả tiền lì xì của con.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: VCG

Đề cao các quyền về tài sản thường bị bỏ qua của trẻ vị thành niên ở Trung Quốc, một tòa án ở thành phố Trùng Khánh mới đây đã ra phán quyết chống lại một người cha vì đòi chia 260.000 nhân dân tệ (hơn 900 triệu đồng) tiền lì xì của con mình trong một vụ ly hôn.

Trong phán quyết được công bố hôm 20/2, tòa án Trùng Khánh đã nêu chi tiết tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu tiền lì xì của trẻ em, để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền tài sản của trẻ vị thành niên trong quá trình tố tụng ly hôn.

Theo tòa án, người đàn ông họ Cai kết hôn với vợ cũ họ Wang năm 2007 và có hai con trai. Mối quan hệ của họ kết thúc vào năm 2020 do bất đồng về tư tưởng nuôi dạy con cái, sau đó các con trai đều sống với mẹ.

Sau hơn 400 ngày ly thân và đâm đơn ly hôn bất thành trước đó vào năm 2020, Cai lại đệ đơn ly hôn. Tuy nhiên, lần này anh ta không chỉ muốn chia tài sản chung của vợ chồng mà còn là toàn bộ số tiền lì xì để dành đứng tên con cái.

Tòa án vẫn chấp nhận việc ly hôn, chia đều tài sản chung của vợ chồng nhưng bác bỏ yêu cầu của Cai về số tiền lì xì và tuyên bố rằng số tiền đó thuộc về những đứa trẻ. Cai và Wang, với tư cách là người giám hộ, được coi là không có thẩm quyền quản lý tài sản của con trai họ.

Theo luật pháp Trung Quốc, độ tuổi hoặc năng lực trí tuệ của những đứa trẻ vị thành niên được nhận tiền lì xì không ảnh hưởng đến quyền sở hữu số tiền đó của chúng. Người giám hộ bị cấm sử dụng tài sản của con họ trừ khi điều đó phục vụ lợi ích tốt nhất của trẻ.

Trong một trường hợp tương tự vào năm 2023, một tòa án ở tỉnh Giang Tô đã ra phán quyết có lợi cho hai thiếu niên kiện cha mình vì lấy hết tiền lì xì dịp Tết Nguyên đán và cả tiền mừng sinh nhật của con. Tòa án đã yêu cầu người cha họ Chu phải hoàn trả số tiền 16.800 nhân dân tệ (hơn 58 triệu đồng) mà ông đã giữ kể từ tháng 1/2020. Trước đó, ông Chu đã từ chối trả lại số tiền nên hai đứa con đã khởi kiện.

Trên khắp Trung Quốc, giá trị của bao lì xì rất khác nhau do ảnh hưởng bởi tập quán và phong tục khu vực. Thông thường, phần lớn các bậc cha mẹ nước này lựa chọn quản lý số tiền đó thay cho con cái họ, vì chúng có thể chưa đủ kỹ năng để xử lý số tiền đó một cách có trách nhiệm.

Trong một video gần đây lan truyền trên mạng xã hội, một người mẹ đã giúp con mình giữ 7.100 nhân dân tệ (hơn 24 triệu đồng) và cho biết: "Có lẽ khi con lớn lên một chút, khoảng lớp 5 hoặc lớp 6, khi đã nhận thức rõ hơn về những vấn đề liên quan đến tiền bạc. tôi sẽ để con tự giữ tiền".

Dai Yuhan, sinh viên đại học 21 tuổi đến từ Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên nói rằng khi còn nhỏ cô nhận được tới 3.000 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng) tiền lì xì hàng năm và được mẹ cô gửi tiết kiệm giúp. Dai Yuhan nói thêm: "Cha mẹ tôi không sử dụng một đồng nào trong khoản tiền tiết kiệm đó, và thời điểm ấy tôi cũng thực sự không muốn quản lý tiền của mình".

Huang Mingyu, một sinh viên đại học ở Cù Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang cũng tương tự như vậy. Cô đã đưa những bao lì xì có giá trị lớn của mình để cha mẹ để giữ giúp và sau này họ dùng số tiền đó để chi trả cho việc học của cô.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Sixthtone)
Kinh tế khó khăn, người trẻ tuổi Singapore trăn trở về phong tục lì xì ngày Tết
Kinh tế khó khăn, người trẻ tuổi Singapore trăn trở về phong tục lì xì ngày Tết

Việc biếu tặng lì xì cho người thân họ hàng dịp Tết Nguyên đán dần trở thành gánh nặng cho một số cặp vợ chồng mới cưới ở Singapore.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN