Số người Hong Kong đăng ký di cư tăng vọt hậu 'Chiếm Trung tâm'

Sau khi hoạt động "Chiếm Trung tâm" bùng nổ ở Hong Kong (Trung Quốc) từ rạng sáng 28/9 tới nay, số người tìm hiểu và đăng ký di cư tại Công ty Tư vấn Di cư Goldmax đã tăng từ 40% đến hơn 50%.

Hậu "Chiếm Trung tâm", nhiều mối quan hệ xã hội ở Hong Kong có thể sẽ rạn nứt.


Hạt động "Chiếm Trung tâm" đã diễn ra được 24 ngày, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt mặc dù Tòa án Cấp cao Hong Kong đã ban bố lệnh tạm thời cấm người biểu tình tiếp tục chiếm giữ một số đường phố tại Mong Kok và Admiralty.

Ảnh hưởng của hoạt động "Chiếm Trung tâm" tới các ngành nghề, theo tờ “Thái dương” ngày 21/10, ngày càng mạnh và từ chỗ kêu ca phàn nàn, nhiều hộ kinh doanh và người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động này đã chuyển sang tìm kiếm bồi thường tổn thất theo trình tự pháp luật.

Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra hoạt động "Chiếm Trung tâm", có công ty lại ăn nên làm ra, nhất là trong lĩnh vực tư vấn di cư. Tờ “Minh báo” số ra cùng ngày dẫn lời lãnh đạo Công ty Tư vấn Di cư Goldmax, ông Trương Gia Hy cho biết từ ngày 28/9 tới nay, số người tìm hiểu và đăng ký di cư tại công ty này đã tăng so với trước từ 40% tới hơn 50%.

Cụ thể trước đây, bình quân mỗi ngày có 2 trường hợp tới tư vấn thì nay đã tăng lên 4-5 trường hợp; mỗi tuần bình quân có 3 trường hợp làm đơn xin di cư thì nay đã tăng lên là 7 trường hợp, thậm chí có ngày có đến 3 trường hợp làm đơn xin di cư.

Đa phần trong số họ là gia đình trung lưu, có trình độ học vấn từ cao học trở lên, đã sinh con. Họ quyết định di cư, theo ông Trương Gia Hi, có thể là do lo ngại hoạt động "Chiếm Trung tâm" gây ra rối loạn hoặc không hài lòng với chính quyền, nhưng đều mong muốn con cái có môi trường giáo dục tốt hơn.

Đặc biệt, thời gian gần đây, ông Trương Gia Hi cho biết nhiều người có mong muốn di cư quyết định rất nhanh, thậm chí có người, khi tìm hiểu sơ bộ là mình đạt tiêu chuẩn liền làm đơn di cư, không giống như trước đây phải cân nhắc kĩ càng.

Điểm đến của họ thường là Canada, Australia và bao gồm cả một số nước Đông Nam Á có tiêu chuẩn nhập cư tương đối thấp như Malaysia.


Tin, ảnh: Hà Ngọc 
(P/v TTXVN tại Hong Kong)Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN