Pharaông cuối cùng của Ai Cập chết do vợ con sát hại?

Nhóm các nhà khảo cổ học và cổ thực vật học thuộc các nước Ai Cập, Italy và Đức ngày 17/12 đã tiết lộ bí ẩn về nguyên nhân dẫn tới cái chết của Pharaông Ai Cập Ramses III , sau khi nghiên cứu xác ướp có niên đại 3.000 năm của vị vua Ai Cập này.

Kết quả công trình nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Y học Anh "British Medical Journal" mới đây.

Hình ảnh ghi lại từ phương pháp chụp CT xác ướp cổ cho thấy, thanh quản và động mạch chủ của tử thi bị cắt đứt, gây ra vết thương rộng tới 70 mm và gần như chạm tới cột sống.

Vết cắt sắc đã làm tổn thương nghiêm trọng phần mô mềm phía trước cổ. Nhà khoa học Albert Zink thuộc viện Nghiên cứu Xác ướp và Người băng EURAC Italia cho biết: "Không còn nghi ngờ gì nữa,  Ramses III đã qua đời vì chính vết cắt chí mạng nói trên".

Theo các tài liệu cổ, hai đối tượng bị nghi ngờ gây ra cái chết của vua Ramses III nhiều nhất chính là người vợ cay nghiệt Tiy và người con trai đầy tham vọng của vị vua này là hoàng tử Pentawere. Các nhà nghiên cứu cũng đề cập tới khả năng thủ phạm sát hại nhà vua rất có thể là tay chân của chính hoàng hậu tàn độc Tiy.

Sau một năm nghiên cứu kỹ xác ướp, nhóm nhà khoa học đã phát hiện thấy vết thương trên cổ nhà vua đã được che giấu khéo léo bằng lớp vải quấn quanh xác ướp. Khi tiến hành khám nghiệm xác ướp, mới nhìn bề ngoài rất nhiều người kết luận "không có dấu hiệu cho thấy tử thi bị tổn thương hay có bất kỳ vết thương nào".

Nhà khoa học Zink cho biết: "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện thấy những điều ngoài sức tưởng tượng. Một sự thật khủng khiếp đã xảy ra với vị vua Ai Cập này".

Nhóm nghiên cứu cũng đã từng đưa ra giả thuyết cho rằng vết cắt xuất hiện sau khi vị hoàng đế này qua đời, như một bước trong quá trình ướp xác. Nhưng giả thuyết này ngay sau đó đã bị bác bỏ, vì theo nghiên cứu, kỹ thuật ướp xác thời Ai Cập cổ đại không có thủ tục trên và việc bảo toàn tử thi nguyên vẹn rất quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại, có chăng chỉ là việc thay thế các phần của cơ thể bằng các vật liệu khác, để tránh xác ướp bị thối rữa.

Theo các tài liệu cổ, Hoàng đế Ai Cập Ramses III trị vì từ năm 1188 đến năm 1155 trước Công nguyên và được đánh giá là một vị vua anh minh, một chỉ huy quân sự tài ba của Ai Cập.


TTXVN/ Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản