Lo lắng xung đột với Triều Tiên, dân Mỹ chi bộn tiền xây hầm trú bom hạt nhân

Sau bóng ma của Thế chiến Hai, người dân Mỹ năm 2017 lại chi bộn tiền để xây dựng các hầm trú ẩn ngầm dưới lòng đất trước nguy cơ của một vụ tấn công hạt nhân có thể nổ ra.

Một bản thiết kế hầm trú ẩn tiện nghi dưới lòng đất.

Việc chính phủ Mỹ đang tăng cường sức mạnh và hoạt động quân sự trên trên toàn cầu, đặc biệt là sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh nã 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria, cũng như gia tăng sức ép với Triều Tiên, đã dẫn đến những dự đoán về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh. Không ít người dân Mỹ đã chọn cách xây nơi trú ngầm dưới đất trước lo sợ một thảm họa hạt nhân sẽ nổ ra. Mặt khác, nỗi lo sợ này lại đem bộn tiền về cho các công ty xây dựng.

Theo Kênh 11 của đài truyền hình CBS đưa tin, tại Texas, công ty Rising S Bunkers đã phải làm việc ngoài giờ để lắp đặt các boong-ke sang trọng và đắt đỏ phục vụ cho những khách hàng giàu có muốn sống sót trong một vụ tấn công nguyên tử kinh hoàng.

Clyde Scott, chủ công ty trên cho biết lịch làm việc suốt 3 tháng tới của ông đã kín đặc. “Nếu tôi thuê 30 người và làm việc 7 ngày trong tuần, 24 giờ trong ngày, tôi vẫn không thể kịp hoàn thành”, Scott nói.

Theo Scott, các hầm ngầm đa mục đích của công ty ông loại nhỏ nhất chỉ rộng chừng 30m2, toàn bộ là khung thép có thể chống chọi được đạn cối, giá từ 45.000 USD (trên 1 tỷ đồng).


Loại hầm được khách đặt thi công nhiều nhất thường rộng 150m2 đủ thoải mái cho một gia đình 4 người, giá trên 120.000 USD. Các công trình ngầm này sử dụng công nghệ mặt trời để lấy điện sử dụng.

Scott cũng thú thực rằng hầm trú ẩn do ông thi công chỉ bán được cho các triệu phú và người giàu có trở lên, còn tầng lớp lao động bình thường như thợ điện, quân nhân, lái xe… chưa tham gia đặt hàng.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản