Trên tàu sân bay gần Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố 'gươm đã sẵn sàng'

Phát biểu từ tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan trên Vịnh Tokyo, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington muốn hòa bình nhưng “thanh gươm đã sẵn sàng” nếu Triều Tiên muốn tấn công.

Ông Mike Pence trong chuyến thăm tàu sân bay Ronald Reagan.

Nhân chuyến công du Nhật Bản, ngày 19/4, ông Mike Pence đã tới thăm tàu sân bay năng lượng hạt nhân Ronald Reagan cùng với đoàn thủy thủ đang hoạt động tại căn cứ hải quân Yokosuka của Mỹ trên Vịnh Tokyo.

Trước 2.500 binh sĩ Mỹ và Nhật Bản, “phó tướng” Pence cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thử biện pháp của quân đội Mỹ, đồng thời cam kết Mỹ sẽ đáp trả “áp đảo và hiệu quả” đối với bất kỳ hành vi sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc thông thường nào nhằm vào nước này.

Ông nói: “Như tất cả đã biết, sự sẵn sàng chính là chìa khóa. Mỹ luôn tìm kiếm hòa bình – nhưng dưới thời Tổng thống Trump, lá chắn đã phòng vệ và thanh gươm đã sẵn sàng”.

2.500 binh sĩ Mỹ và Nhật Bản đã có mặt tiếp đón ông Pence thăm tàu Ronald Reagan.

Ông cũng cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục “làm việc sốt sắng’ với các đồng minh như Nhật Bản, Trung Quốc cùng với những cường quốc thế giới khác để gia tăng sức ép về kinh tế và ngoại giao lên chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong chuyến thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều ngày 17/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên về thời kỳ chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ đã chấm dứt.

Những lời tuyên bố trên của "phó tướng" Pence được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang lên đến đỉnh điểm, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong lúc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra hồi tháng 3. Ngày 10/4, tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson đã dẫn đàu một nhóm tàu tấn công đã hướng tới Bán đảo Triều Tiên thể hiện sự sức mạnh của Washington với Bình Nhưỡng.

Xuân Chi/Báo Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản