Bán đảo Triều Tiên căng thẳng, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

Hàng loạt vũ khí mới của Hải quân Trung Quốc đã được thử nghiệm nhả đạn thật từ tàu khu trục Xining trên biển Hoàng Hải, gần vùng lãnh thổ phía Tây của CHDCND Triều Tiên.

Hàng loạt vũ khí mới của Hải quân Trung Quốc đã được thử nghiệm nhả đạn thật từ tàu khu trục Xining trên biển Hoàng Hải, gần vùng lãnh thổ phía Tây của CHDCND Triều Tiên (video dưới).Tờ ChinaTopix dẫn lời chỉ huy Hạm đội Phương Bắc Trung Quốc Xiang Zhihong khẳng định ngoài mục tiêu giúp các thủy thủ thực hành bắn đạn thật, cuộc tập trận còn đóng vai trò kiểm tra và điều chỉnh kỹ năng bắn của các thủy thủ để giúp họ có thêm kinh nghiệm chiến đấu.

Tàu khu trục Xining được phiên chế về Hạm đội phương Bắc của Trung Quốc từ tháng 1 vừa qua. Tờ China Daily nhận định Xining có thiết kế đặc thù giúp tàu khu trục này đóng vai trò chủ lực trong nhóm tàu tấn công của Trung Quốc.

ChinaTopix cho biết Xining nổi danh với dàn vũ khí phòng không và con tàu này có khả năng “săn” tàu ngầm rất nhạy bén. Tàu Xining còn có súng điện từ để sử dụng trong các cuộc đánh giáp lá cà.


Trong những ngày gần đây, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên liên tục “nóng” và vào hôm 14/4 vừa qua, hãng tin Sputnik đã dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị quan ngại rằng “một cuộc xung đột có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào”. Sputnik đưa tin rằng vào ngày 17/4, Bắc Kinh đã hoãn mọi chuyến bay đi và về giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong khi đó hãng hàng không Air China cũng đã từ chối bán vé cho chặng bay này.

Liên quan tới tình hình Triều Tiên, điều đáng chú ý là Trung Quốc đã bày tỏ thái độ sẵn sàng ủng hộ tuyên bố do Mỹ đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng những ngôn từ cứng rắn.

Về phía Mỹ, vào ngày 18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington và Bắc Kinh đang phối hợp "chặt chẽ" trong vấn đề Triều Tiên. Ông Mattis khẳng định vụ thử tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên hôm 16/4 vừa qua cho thấy sự cần thiết của mối quan hệ hợp tác này.

Trong một diễn biến liên quan, CNN dẫn lời một quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng đã có sự hiểu nhầm giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng về các thông tin liên quan tới hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

Theo đó từ ngày 8/4, phía Nhà Trắng khẳng định về việc USS Carl Vinson rời Singapore tiến đến vùng biển Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có thông tin hàng không mẫu hạm này đã chuyển hướng và Hải quân Mỹ quyết định giữ kín thông tin về hướng di chuyển vì vấn đề an ninh.

Một phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ tuyên bố USS Carl Vinson đã hoàn thành việc luyện tập với hải quân Australia và đang trên đường hướng tới Tây Thái Bình Dương. CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định USS Carl Vinson sẽ tiến đến vùng biển Bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Bất ngờ với thái độ của Nga, Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên
Bất ngờ với thái độ của Nga, Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

Ngày 19/4, Nga đã cản trở một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên mặc dù Trung Quốc ủng hộ tuyên bố do Mỹ đưa ra này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN