Kỳ lạ xu hướng ‘hôn nhân ly thân’ ở Nhật Bản

Cặp vợ chồng người Nhật Hiromi và Hidekazu Takeda đã kết hôn nhiều năm và có chung một người con, nhưng họ đã lựa chọn sống xa nhau và chưa từng ở chung nhà.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Unplash

Theo trang Oddity Central (Anh), hôn nhân ly thân, hay còn gọi là “hôn nhân cuối tuần” hoặc sống xa nhau, đã trở nên rất phổ biến ở Nhật Bản. Lựa chọn hôn nhân này cho phép các cặp đôi trải nghiệm những điều tốt đẹp nhất ở cả hai thế giới - họ vừa có thể tận hưởng tình yêu và sự hỗ trợ của nhau, song vẫn có thể duy trì lối sống cá nhân mà không phải lo lắng về người bạn đời của mình.

Về cơ bản, hôn nhân ly thân cho phép các cặp vợ chồng trải nghiệm những lợi ích kết hợp của cả kết hôn và độc thân. Nhưng điều quan trọng nhất llaf mối quan hệ đó phải dựa trên tình yêu và sự tôn trọng nhau.

Đài BBC gần đây đã đưa tin về một cặp vợ chồng Nhật Bản đang lựa chọn xu hướng hôn nhân ly thân. Trong đó, Hiromi Takeda tự mô tả cô là người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập, làm huấn luyện viên và quản lý phòng tập thể hình. Chồng cô, anh Hidekazu – nhà tư vấn kinh doanh – thường dành phần lớn thời gian trước máy tính, trả lời email và viết báo cáo. Họ có lối sống rất khác nhau nhưng vẫn luôn yêu thương tôn trọng nhau và không muốn can thiệp vào cuộc sống của nhau. Giải pháp đó là cặp vợ chồng này đã sống xa nhau, cách nhau khoảng một giờ đi xe.

“Tôi hiếm khi qua đêm ở nhà vợ”, anh Hidekazu chia sẻ. “Công việc của tôi rất áp lực và rất quan trọng trong cuộc đời tôi. Trong cuộc hôn nhân trước, tôi bận rộn với công việc đến mức có khi nhiều ngày liền không về nhà. Tôi nghĩ điều đó đã khiến vợ cũ của tôi rất không hài lòng. Bài học lớn nhất tôi rút ra từ cuộc hôn nhân đó là phụ nữ cần độc lập về tài chính”.

Còn cô Hiromi Takeda cho biết: “Nếu chồng tôi ở nhà, tôi không thoải mái làm một số việc. Điều này khiến tôi rất áp lực. Nhờ cách sống xa nhau, tôi đã thoát khỏi áp lực đó. Sống chung không phải là một yêu cầu bắt buộc. Vợ chồng tôi đều hài lòng với cuộc sống hiện tại. Chúng tôi đã lựa chọn một cuộc hôn nhân như vậy để có thể cảm thấy an toàn, vì vẫn có người hỗ trợ về mặt tinh thần, trong khi vẫn có thể duy trì lối sống cá nhân. Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn lối sống cho riêng mình”.

Quyết định sống thử mô hình “hôn nhân ly thân” của cặp đôi này xuất phát từ những trải nghiệm trong quá khứ. Đối với Hidekazu, anh đã trải qua cuộc hôn nhân thất bại. Còn với Hiromi, lựa chọn này xuất phát từ việc chứng kiến các cuộc cãi vã triền miên giữa cha mẹ cô khi chung sống cùng nhau. Cô từng tự hỏi liệu những cặp đôi khi sống chung không hạnh phúc có nên tiếp tục sống cùng nhau hay không, chỉ vì đó là điều được xã hội chấp nhận.

Đài BBC đưa tin mô hình “hôn nhân ly thân” đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Điều này thể hiện cách tiếp cận linh hoạt trong các mối quan hệ, cho phép mọi người trải nghiệm tình yêu và hỗ trợ của người bạn đời, mà không cần thỏa hiệp về sự nghiệp, sở thích và thói quen của nhau.

Vân Khánh/Báo tin tức (Theo O.C)
Vượt rào cản và định kiến, cặp đôi khuyết tật ở Nhật Bản kết hôn ở tuổi 62
Vượt rào cản và định kiến, cặp đôi khuyết tật ở Nhật Bản kết hôn ở tuổi 62

Sau khoảng 3 thập niên bên nhau, một cặp đôi thiểu năng trí tuệ người Nhật Bản đã quyết định kết hôn ở tuổi 62. Câu chuyện của họ được nhắc đến như một minh chứng cho tình yêu đích thực vượt qua sự phản đối của gia đình và định kiến của xã hội về vấn đề hôn nhân ở người khuyết tật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN