Trung Quốc: Chính quyền nhiều địa phương vào cuộc thúc đẩy tỷ lệ kết hôn

Một thành phố tại tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã ra mắt ứng dụng “làm mối” giúp cư dân độc thân tại địa phương tìm được nửa kia phù hợp.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: indiatvnews.com

Tờ China Youth Daily (Trung Quốc) đưa tin ứng dụng này có tên Palm Guixi và sử dụng các dữ liệu về cư dân còn độc thân tại địa phương để tạo nền tảng “mai mối”.

Thành phố Guixi với 640.000 dân tại tỉnh Giang Tây đã ra mắt ứng dụng này. Palm Guixi nằm trong sáng kiến của tỉnh Giang Tây để thúc đẩy tỷ lệ kết hôn vốn đã giảm trên toàn quốc trong thập niên qua. Trong năm 2021, Trung Quốc ghi nhận 5,4 cuộc kết hôn/1.000 dân trong khi tỷ lệ này tại Mỹ là 6/1.000 dân.

Ở những khu vực khác tại Giang Tây, chính quyền địa phương còn tổ chức sự kiện trực tiếp để người độc thân tham gia. Tại thành phố Gao’an, khoảng 100 thanh niên trẻ đã tham dự sự kiện ở công viên Ruizhou Fuya nơi họ có thể vận trang phục truyền thống, chơi trò chơi và thân thiết hơn với nhau.

Một trong những nội dung chính trong sáng kiến của tỉnh Giang Tây là chiến dịch chống lại “tiền sính lễ”. Tiền sính lễ là phong tục lâu đời ở Trung Quốc, trong đó nhà trai phải đưa cho gia đình nhà gái một khoản tiền trước khi kết hôn.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc không ủng hộ truyền thống này. Luật dân sự của Trung Quốc cấm “bòn rút tiền hoặc quà liên quan đến cưới hỏi”. Tuy nhiên, trên thực tế truyền thống này vẫn phổ biến, đặc biệt là ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Tờ Guardian (Anh) cho biết vào năm 2022, Giang Tây đứng đầu trong bảng xếp hạng không chính thức toàn quốc về tiền sính lễ với mức trung bình 380.000 nhân dân tệ.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Cuốn lịch đếm ngược đến ngày nghỉ hưu gây sốt mạng xã hội Trung Quốc
Cuốn lịch đếm ngược đến ngày nghỉ hưu gây sốt mạng xã hội Trung Quốc

Lịch đếm ngược đến lúc về hưu sớm của một cô gái 24 tuổi tại Trung Quốc đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ nước này tìm kiếm sự thay đổi cuộc sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN