Nhật Bản tăng trợ cấp để khuyến khích kết hôn

Theo hãng thống tấn Kyodo, từ tháng 4/2021, các cặp đôi mới kết hôn ở Nhật Bản có thể được nhận khoản trợ cấp tới 600.000 yen (5.700 USD) để trang trải phí thuê nhà và các chi phí khác khi bắt đầu cuộc sống mới nếu họ sống tại các khu vực đô thị áp dụng chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Một đám cưới ở Osaka (Nhật Bản). Ảnh minh họa: Kyodo

Chương trình được triển khai nhằm khuyến khích giới trẻ ở Nhật Bản kết hôn, trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở nước này quá thấp, nguyên nhân được cho là do xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn. Các nguồn tin từ Văn phòng nội các Nhật Bản cho biết Chính phủ sẽ cố gắng mở rộng chương trình để tăng số tiền trợ cấp cũng như số cặp đôi được nhận trợ cấp.

Theo đó, điều kiện để được nhận trợ cấp là cả chồng và vợ đều dưới 40 tuổi tại thời điểm đăng ký kết hôn, với tổng thu nhập của cả hai người dưới 5,4 triệu yên. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ hiện tại chỉ áp dụng với các cặp đôi dưới 35 tuổi và có tổng thu nhập 4,8 triệu yên, với mức trợ cấp 300.000 yen. 

Các nguồn tin trên cho biết đến tháng 7/2020, chỉ có 281 khu vực đô thị, tương đương 15% tổng số thành phố, thị trấn ở Nhật Bản, triển khai chương trình này bởi chính quyền các địa phương phải đóng góp 50% khoản trợ cấp trên. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ gánh vác 2/3 kinh phí từ năm tài chính 2021 nhằm mở rộng hơn nữa chương trình trợ cấp này. 

Năm 2019, tại Nhật Bản có tổng cộng 865.000 trẻ ra đời - mức thấp kỷ lục, và số con trung bình của mỗi phụ nữ ở Nhật Bản là 1,36. Theo khảo sát do Viện dân số và nghiên cứu an sinh xã hội Nhật Bản thực hiện năm 2015, tài chính eo hẹp là nguyên nhân thoái thác kết hôn ở  29,1% số nam giới độc thân từ 25 đến 34 tuổi, và 17,8% phụ nữ.

Lan Phương (TTXVN)
Làm gì để 'giải cứu' giới trẻ khỏi xu hướng kết hôn muộn?
Làm gì để 'giải cứu' giới trẻ khỏi xu hướng kết hôn muộn?

Giới trẻ hiện đại ngày càng “lười" kết hôn. Những lý do chính được giới trẻ “biện minh” là do phải tập trung phát triển sự nghiệp, kinh tế chưa vững...và nhất là nỗi lo chưa có nhà cửa ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN