Hong Kong mất 1 tỉ HKD/ngày vì 'chiếm lĩnh Central'

Không chỉ có thể gây ra rối loạn đối với cuộc sống sinh hoạt của người dân, giao thông công cộng, hoạt động “chiếm lĩnh Central” còn có thể khiến Hong Kong tổn thất tới 1 tỉ HKD mỗi ngày.

 

Cuộc tập dượt “chiếm lĩnh Central” (trung tâm tài chính, được mệnh danh là phố Wall của Hong Kong) đã diễn ra vào tối 1/7, rạng sáng 2/7, dự kiến có thể chính thức bùng nổ vào cuối tháng 8 tới khi phương án cải cách chính trị của Hong Kong được đưa ra xem xét.

 

Gần đây, các cơ cấu tài chính và ngân hàng quốc tế lớn đã đưa ra nhiều báo cáo phân tích cho rằng nếu phe phản đối chính quyền ở Hong Kong tiến hành “chiếm lĩnh Central”, kinh tế Đặc khu sẽ bị tổn thất nghiêm trọng.


Người dân ký tên phản đối hoạt động “chiếm lĩnh Central” ở Causeway Bay, Hong Kong.


Phát biểu trong hoạt động ký tên “Gìn giữ hòa bình, bảo vệ tổng tuyển cử, chống bạo lực, chống chiếm giữ Central” tại khu Sham Shui Po ngày 22/7, Chủ tịch Thương hội Xuất nhập khẩu Trung Hoa Hong Kong, ông Đơn Chí Minh nói rằng ở giai đoạn hiện nay rất khó có thể xác định ảnh hưởng của hoạt động “chiếm lĩnh Central” đối với doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, có thể dự đoán một khi hoạt động “chiếm lĩnh Central” bùng nổ, mỗi ngày kinh tế Hong Kong có thể tổn thất 1 tỉ HKD (gần 2.800 tỉ VND), trong đó đối tượng bị thiệt hại nặng nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Nguyên nhân là do phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ không có đủ tài nguyên, nhân lực để tiến hành bố trí liên quan và điều động nhân sự trước khi hoạt động “chiếm lĩnh Central” xảy ra như các doanh nghiệp lớn.


Vì vậy, theo ông Đơn Chí Minh, những người chủ trương “chiếm lĩnh Central” nên thay đổi địa điểm “chiếm lĩnh”, ví như từ khu Central rời xuống Công viên Victoria, không nên vì theo đuổi mục đích của mình mà làm tổn hại tới kinh tế Hong Kong.

 

Trước những hệ lụy có thể gây ra bởi hoạt động “chiếm lĩnh Central”, từ ngày 19/7, hơn 1.100 đoàn thể ở Hong Kong (Trung Quốc) đã tham gia đại liên minh “bảo vệ tổng tuyển cử, chống chiếm giữ Central” và phát động phong trào ký tên “Gìn giữ hòa bình, bảo vệ tổng tuyển cử, chống bạo lực, chống chiếm giữ Central”.


Trong một phát biểu được tờ “Văn hối” ngày 23/7 dẫn lời, người phát ngôn của đại liên minh nêu trên Ngô Thu Bắc cho biết trong 4 ngày qua, họ đã nhận được hơn 400.000 chữ ký và lần hành động này đã làm thức tỉnh “đại đa số còn trong im lặng” bước ra hóa giải bảo lực bằng phương thức lý tính, từ chối bị phe phản đối “bắt cóc” dân ý.    


 

Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)

 


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản