Hàng trăm con linh dương thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp chết bí ẩn ở Kazakhstan 

Khoảng 350 con linh dương Saiga, một loài đã được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp, đã chết nghi do sét đánh tại vùng đồng cỏ thảo nguyên ở phía Tây Kazakhstan.

Chú thích ảnh
Bầy linh dương Saiga tại một hồ nước ở Almaty, Kazakhstan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 4/5, Bộ Sinh thái Kazakhstan cho biết người dân địa phương đã phát hiện hàng trăm thi thể linh dương với những vết thương có thể do bị sét đánh trúng. Vụ việc xảy ra đúng vào mùa sinh sản của loài này, có thể ảnh hưởng tới dân số của loài này.  

Tồn tại từ kỷ băng hà, linh dương Saiga từng cùng với tê giác lông mượt và voi ma mút sinh sống trải dài từ quần đảo Anh đến Alaska. Khoảng 45.000 đến 10.000 năm trước, lãnh địa của loài này thậm chí vươn đến tận Bắc bán cầu nhưng hiện chỉ còn thu lại trong các sa mạc và vùng đồng cỏ ở Kazakhstan, một phần lãnh thổ Uzbekistan, Nga và Mông Cổ.

Với cái mũi hình vòi trứ danh, linh dương Saiga được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phân loại vào nhóm cực kỳ nguy cấp, bên bờ vực tuyệt chủng. Tháng 5/2015, trên 200.000 con linh dương Saiga (khoảng 50% tổng số linh dương trên toàn thế giới vào thời điểm đó) đột nhiên chết một cách bí ẩn chỉ trong vòng 3 tuần ở miền Trung Kazakhstan. Các nhà khoa học sau đó kết luận nguyên nhân là do một loại vi khuẩn ở mũi linh dương lây lan trong điều kiện khí hậu nóng ẩm.

Đến nay, số lượng linh dương Saiga trưởng thành vào khoảng 124.000 con, giảm mạnh so với con số hơn 1 triệu con trong những năm 90 của thế kỷ trước. 

Nạn săn trộm, mất môi trường sống và tình trạng chết hàng loạt là vấn đề dai dẳng, cản trở những nỗ lực bảo tồn loài linh dương Saiga ở khu vực Trung Á.

Phan An (TTXVN)
Người đàn ông Ấn Độ loại bỏ COVID-19 bằng cách...viết sai chính tả
Người đàn ông Ấn Độ loại bỏ COVID-19 bằng cách...viết sai chính tả

Các nhà khoa học trên thế giới đang phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 suốt gần 2 năm qua, nhưng một người đàn ông Ấn Độ tin rằng sự thay đổi về chính tả sẽ loại bỏ được dịch bệnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN