Các chuyên gia bối rối với video voi 'nhả khói'

Các chuyên gia hiện đang bế tắc chưa tìm được lời giải thích cho đoạn video với cảnh một chú voi “hút than nhả khói” trong rừng tại miền Nam Ấn Độ.

Nhà khoa học Vinay Kumar thuộc Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã (WCS) tại Ấn Độ đã ghi lại được cảnh tượng hy hữu ở công viên quốc gia Nagarahole, bang Karnataka.

Chú voi với hành động lạ trong đoạn video. Ảnh: BBC

Trong đoạn video dài 48 giây, chú voi đã dùng voi để tóm một thứ gì đó cho vào miệng rồi thổi ra một đám khói lớn. Ông Kumar cho rằng vật thể đó có thể là mẩu than củi.

Các thành viên tại WCS cho biết đoạn video được quay vào tháng 4/2016 nhưng đến gần đây họ mới quyết định đăng lên mạng. Một chuyên gia về loài voi đánh giá với đài BBC (Anh) rằng con voi trong đoạn video dường như đang cố gắng tiêu hóa mẩu than củi do vậy đã thổi phần khói qua vòi (video dưới).Tờ Guardian (Anh) cho biết than củi có chứa những thành phần có thể được coi là thuốc đối với loài voi. Mặc dù từ trước tới nay chưa từng có dữ liệu về việc voi thổi khói nhưng theo tờ Smithsonian hành động tự chữa bệnh của các loài động vật là khá phổ biến.

Theo đó, loài khỉ đỏ colobus tại Zanzibar từng ăn than củi để chống lại những độc tố tồn tại trong thức ăn của chúng. Hoặc loài tinh tinh lùn cũng thường nuốt các loại lá có bề mặt cứng để loại bỏ ký sinh trùng trong ruột. Ngoài ra, những con voi cái tại Kenya được cho thường ăn loại lá có thể giúp chúng đẩy nhanh quá trình sinh nở.

Theo một thống kê năm 2017, tại Ấn Độ có hơn 27.000 con voi châu Á, con số này giảm 10% so với năm 2012.

Hà Linh/Báo Tin tức
Facebook tung một loạt cải tiến 'sửa sai' bê bối thổi bay 100 tỉ USD
Facebook tung một loạt cải tiến 'sửa sai' bê bối thổi bay 100 tỉ USD

"Người khổng lồ" mạng xã hội đang dính bê bối cho biết sẽ nâng cấp toàn diện các công cụ cài đặt cá nhân (privacy settings) để giúp kiểm soát chặt chẽ hơn thông tin về người dùng trên trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN