Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm Nhật Bản

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự hội nghị “Tương lai châu Á” lần thứ 18, diễn ra ở thủ đô Tôkiô trong hai ngày 24 và 25/5, sáng 23/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp Thị trưởng thành phố Nagoya, ngài Takashi Kawamura.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với Nhật Bản. Hiện Nhật Bản là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 20 tỷ USD/năm và sẽ còn cao hơn trong thời gian tới. Phó Chủ tịch nước nêu rõ, việc hơn 30 doanh nghiệp đến từ thành phố Nagoya đang làm ăn tại Việt Nam và cộng đồng người Việt phát triển tại Nagoya là minh chứng sinh động cho mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Nagoya và Việt Nam. Đặc biệt Nagoya còn xuất bản sách hướng dẫn sinh hoạt cho người nước ngoài bằng tiếng Việt.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, trước tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, Việt Nam đang thay đổi mô hình tăng trưởng và các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế nhờ sự ổn định chính trị và lực lượng lao động trẻ. Phó Chủ tịch nước cũng hy vọng tiến tới Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản năm 2013, thành phố Nagoya sẽ sớm thiết lập quan hệ hợp tác với một thành phố của Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Thị trưởng Takashi Kawamura giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về những lợi thế mà Nagoya có thể hợp tác với Việt Nam như công nghiệp ô tô, cơ khí chế tạo, hàng không - vũ trụ, rôbốt… Nagoya là thành phố trực thuộc trung ương Nhật Bản và đang hợp tác với Việt Nam trong nhiều dự án về kinh tế như công nghiệp chế tạo ô tô, đào tạo lưu học sinh Việt Nam và tham gia các hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo…


Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm Bảo tàng Kỹ thuật công nghiệp TOYOTA - nơi trưng bày các sản phẩm của tập đoàn này từ lúc sơ khai với một nhà máy dệt vải sợi và sau này là sản xuất xe hơi. Tiếp đó, Phó Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và lưu học sinh tại thủ đô Tôkiô.

 

T.T

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản