Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Nghị viện châu Âu (EP), ngày 7/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (Chủ tịch thường trực EU) Herman Van Rompuy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp và làm việc với ông Kris Peeters, Thủ hiến vùng Flanders. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được đến thăm Hội đồng châu Âu; thông báo với Chủ tịch Herman Van Rompuy về kết quả tốt đẹp của cuộc đối thoại thẳng thắn với các nghị sĩ EP, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với EU. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Chủ tịch thường trực EU Herman Van Rompuy tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường. Chủ tịch thường trực EU đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và việc hai bên đã kết thúc đàm phán và ký tắt Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện (PCA). Chủ tịch Herman Van Rompuy cũng bày tỏ ủng hộ việc hai bên xúc tiến đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU; nhằm khai thác tốt hơn nữa tiềm năng của mỗi bên vì hòa bình và phát triển.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Quốc vụ khanh thương mại Chính phủ Bỉ Mark Eyskens, đã đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Bỉ với sự tham dự của khoảng hơn 200 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn hợp tác quan trọng này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, sau hơn 25 năm thực hiện chính sách đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng về mọi mặt, nhất là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân và đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực và thế giới. Việt Nam tiếp tục đường lối đổi mới toàn diện, nhất là hệ thống chính sách về tài chính, đầu tư; bảo đảm sự phát triển bền vững và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã kêu gọi các doanh nghiệp Bỉ và EU tích cực hơn nữa trong việc tìm hiểu thị trường, đầu tư tại Việt Nam. Với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, chính trị xã hội ổn định, lao động dồi dào, Việt Nam là điểm đến thuận lợi và hiệu quả, đáp ứng các tiêu chí của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự ủng hộ và quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác nhiều mặt, nhất là thương mại, đầu tư, quan hệ Việt Nam và Bỉ sẽ không ngừng đạt những mốc phát triển cao hơn.

Đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc không ngừng thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên, ông Mark Eyskens nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cùng sự tham dự đông đảo của các doanh nghiệp trong nước là minh chứng sinh động cho mô hình phát triển hiệu quả của Việt Nam. Ông Mark Eyskens cho rằng, doanh nghiệp hai nước còn rất nhiều cơ hội hợp tác, nhất là đối với các lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh như công nghệ cao, bảo vệ môi trường, đối phó với biến đổi khí hậu. Các doanh nghiệp Bỉ cũng rất ưa thích đầu tư vào Việt Nam, Mark Eyskens tin tưởng, qua diễn đàn, doanh nghiệp hai nước sẽ ký kết những thỏa thuận hợp tác hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Cũng trong đêm 6 rạng sáng 7/12 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ và có buổi làm việc với Đại diện cấp cao phụ trách thương mại Ủy ban châu Âu (EC) Karen De Gucht. Ngay sau đó, hai bên đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tài chính chương trình “Hỗ trợ chính sách ngành y tế Việt Nam”. Theo hiệp định này, EC cam kết sẽ viện trợ 40 triệu euro cho Việt Nam trong lĩnh vực hoạch định, xây dựng chính sách phát triển ngành y tế của Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ Chủ tịch Thượng viện Bỉ, bà Sabine de Bethune. Tại buổi gặp gỡ, hai bên bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ hữu nghị hai nước, hai quốc hội đang phát triển tốt đẹp. Hai bên thống nhất đẩy mạnh việc trao đổi đoàn ngoại giao, đoàn đại biểu Quốc hội để qua đó, tiếp tục thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, hai cơ quan lập pháp. Chủ tịch Thượng viện Bỉ và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng trao đổi về tình hình kinh tế xã hội mỗi nước; thống nhất sẽ tăng cường các hoạt động phối hợp trên các diễn đàn đa phương vì hòa bình, phát triển.

Kết thúc chương trình thăm chính thức EP và Vương quốc Bỉ, chiều 7/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Thủ hiến vùng Flanders Kris Peeters. Tại buổi tiếp xúc, hai bên bày tỏ vui mừng vì quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ đang tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều chương trình, dự án hợp tác mới. Hai bên cùng thống nhất tăng cường việc trao đổi, giao lưu văn hóa, kinh tế thương mại, giáo dục, đào tạo; đồng thời xúc tiến nhiều hơn nữa mối quan hệ giữa các địa phương, vùng miền của hai nước, không ngừng vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai dân tộc.

Tối 7/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã ra sân bay quốc tế Brúcxen, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ngày 6/12, tại Brúcxen, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Bỉ, ông Didier Reynders.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính Bỉ và cá nhân ông Didier Reynders trên cương vị Bộ trưởng Tài chính đã dành cho Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công, chính sách tài khóa, tài chính tiền tệ và kinh nghiệm của Vương quốc Bỉ khi gia nhập EU có thể áp dụng với Việt Nam khi hướng đến mục tiêu xây dựng và tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Ông Didier Reynders cũng khẳng định với trọng trách mới trong chính phủ, ông sẽ tiếp tục có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong việc đẩy mạnh hợp tác đối tác với Vương quốc Bỉ và EU cũng như thúc đẩy mối quan hệ về tài chính, đầu tư, kinh tế đối ngoại… với Việt Nam.

*Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng giao thông vùng cộng đồng nói tiếng Hà Lan của Bỉ, bà Hilde Crevit. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã rà soát lại và đánh giá cao kết quả của hiệp định hợp tác được ký kết giữa hai bên năm 1995, và đã được ký lại vào năm 2010. Đồng thời, hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác trong nghiên cứu, thực thi các dự án đầu tư và xây dựng liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải trong thời gian tới, cũng như việc tiếp tục thực hiện các kế hoạch đào tạo cán bộ cho ngành giao thông của Việt Nam.

Quang Vũ

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản