Báo chí cần phản ánh chân thực hơn công cuộc giảm nghèo bền vững

Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 và phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia; Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các tác giả có tác phẩm xuất sắc được trao giải lần này. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi đây là lần thứ hai Cuộc thi được tổ chức, đã thu hút sự tham gia đông đảo của các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. So với năm 2017, các tác phẩm năm nay có sự đầu tư công phu hơn, sát với thực tiễn hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng, việc tham gia và được nhận giải thưởng là kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời làm báo của mỗi tác giả, thể hiện bước trưởng thành trong sự nghiệp làm báo, đồng thời thể hiện tấm lòng của các tác giả trong Cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Phó Thủ tướng mong muốn, Cuộc thi tiếp tục được phát động trong năm 2019, với sự tham gia nhiều hơn nữa của các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí. Những người làm báo cần bám sát thực tiễn cuộc sống hơn nữa để phản ánh đầy đủ, toàn diện, chân thực hơn công cuộc chống lại đói nghèo và giảm nghèo bền vững của Đảng, Nhà nước; về những tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo; các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia Cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo”, góp phần đưa công cuộc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam đạt được những thành tựu mới.

Chú thích ảnh
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ 2, năm 2018 có 174 tác phẩm vào vòng sơ khảo, sau đó chọn 69 tác phẩm vào chung khảo. Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao giải cho 38 cá nhân có tác phẩm đạt giải, với 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C và 14 giải Khuyến khích; 1 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

Hai tác phẩm đạt giải A thuộc về tác phẩm “Những cách làm mới trong giảm nghèo ở Hậu Giang” (2 bài) của tác giả Bích Châu, báo Hậu Giang (hạng mục Báo in); tác phẩm “Cây sa mu trên núi cao Huồi Tụ” của tác giả Hà Thư - Văn Duy - Hoàn Huy, Trung tâm Truyền hình Nhân dân, báo Nhân dân (hạng mục Báo hình).

Tại Cuộc thi năm nay, Thông tấn xã Việt Nam có 3 tác phẩm đạt giải C và 1 tác phẩm đạt giải Khuyến khích.

Các tác phẩm dự thi phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Các tác giả đã phản ánh khá đậm nét quá trình xây dựng chính sách và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Các tác phẩm dự thi có sự phân tích, so sánh việc thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo từng giai đoạn, qua đó truyền tới mọi người thông điệp "Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn áo mặc, mà còn phải đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng, đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh".

Chú thích ảnh
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu hưởng ứng nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tổ chức phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức. Với cú pháp “VNN” gửi 1409, mỗi tin nhắn đóng góp 20.000 đồng để hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” (17/10).

Việt Hà (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản