'Cơm có thịt' lần đầu đến với học sinh dân tộc thiểu số nghèo Tây Nguyên

Trưa 1/10, trên 100 học sinh khối lớp 1, Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Ia Tul, huyện Ia Pa (Gia Lai) bắt đầu được tổ chức ăn bữa trưa tại trường, đây là chương trình “Cơm có thịt” đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên.

Chú thích ảnh
Nụ cười các em học sinh dân tộc thiểu số Jrai khi ăn bữa cơm thiện nguyện đầu tiên tại trường.

Mỗi suất ăn này do giáo viên trong trường nấu, gồm có cơm trắng, canh rau thịt và thịt hoặc cá kho.

Ông Võ Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy Ia Pa cho biết, đây là một hoạt động thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn trong ngành Giáo dục tại các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài việc hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số nghèo có bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng, chương trình còn giúp duy trì sỹ số học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương. Bước đầu, Chương trình đã nhận được sự đồng tình của nhiều “mạnh thường quân” và sắp tới sẽ nhân rộng ra nhiều trường trên địa bàn huyện.

Trường Tiểu học Kim Đồng hiện có gần 400 học sinh của 5 khối lớp, bước đầu nhà trường thực hiện chương trình “Cơm có thịt” cho hơn 100 học sinh khối lớp 1. Đây là ngôi trường có 100% học sinh người dân tộc Jrai,  hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng không nằm trong diện xã vùng 3 nên địa phương không được hưởng chế độ hỗ trợ học bán trú.

Trước tình trạng học sinh bỏ học theo cha mẹ lên rẫy ngày càng nhiều kéo theo chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số chưa cao, thầy Trần Đăng Khoa, Hiệu trưởng nhà trường đã trăn trở và tìm cách giữ chân học sinh lại trường bằng việc trích nguồn kinh phí từ tiền lương hàng tháng để làm thiện nguyện, hỗ trợ suất ăn trưa, giúp các em lớp 1 có thể học 2 buổi/ngày.

Chú thích ảnh
Giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng chuẩn bị suất ăn thiện nguyện cho học sinh lớp 1.

Được sự đồng tình của tất cả giáo viên trong trường cùng sự ủng hộ của một số nhà hảo tâm, chương trình “Cơm có thịt” đã bước đầu thành công. Nhà trường sẽ dựa vào nguồn kinh phí vận động được để tiếp tục thực hiện chương trình cho học sinh các khối lớp khác có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Trần Đăng Khoa cho biết: Nhiều năm công tác ở đây, tôi hiểu rõ cuộc sống của người dân tộc thiểu số tại địa phương còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Bản thân tôi đã ủng hộ chương trình 100 triệu đồng để có kinh phí hoạt động đến hết năm học.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu tất cả học sinh lớp 1 ở lại ăn trưa tại trường để các thầy cô dạy 2 buổi/ngày, phấn đấu 100% học sinh khi học hết chương trình lớp 1 đều biết đọc, biết viết Tiếng Việt. Đồng thời, việc này cũng giúp ngành Giáo dục Ia Pa duy trì sỹ số học sinh, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của học sinh vùng khó.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Tin khác
  • Khởi sắc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng

    Khởi sắc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng

    08:21 ngày 15/09/2019

    Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa IX) về công tác dân tộc, tại Lâm Đồng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa từng bước được đầu tư, sản xuất có bước phát triển. Công tác y tế, giáo dục, văn hóa, an sinh xã hội được chú trọng.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản