Tiếp tục lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến khi Quốc hội thông qua Luật

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến hết ngày 15/3, đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến người dân của Bộ tại địa chỉ https://luatdatdai.monre.gov.vn.

Chú thích ảnh
Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến của Bộ. Ảnh: TTXVN.

Có 10 nội dung nhận được nhiều ý kiến, gồm: Chế độ sử dụng các loại đất (1.209 ý kiến – 15,2%); quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất (990 ý kiến – 12,4%); bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (756 ý kiến – 9,5%); đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (667 ý kiến – 8,3%); quy hoạch, sử dụng đất (645 ý kiến – 8,1%); thu hồi đất, trưng dụng đất (602 ý kiến – 7,5%); quy định chung (544 ý kiến – 6,8%); quyền và trách nhiệm của Nhà nước, công dân đối với đất đai (541 ý kiến – 6,78%); giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất (437 ý kiến – 5,5%); tài chính về đất đai, giá đất (gần 400 ý kiến – 4,9%).

Bên cạnh đó, Bộ đã nhận được 84 ý kiến góp ý bằng văn bản, trong đó 22 ý kiến là của tổ chức, còn lại là cá nhân; 1 tỉnh (Lào Cai) đã gửi báo cáo kết quả lấy ý kiến người dân trên địa bàn về Bộ.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, theo Nghị quyết 671 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Kế hoạch 170 của Chính phủ, ngày 15/3 là thời hạn cuối lấy ý kiến người dân. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục lấy ý kiến đến khi Quốc hội thông qua Luật. Tất cả các ý kiến có trách nhiệm, giá trị đều được cơ quan soạn thảo tiếp thu, giải trình đầy đủ, để nâng cao chất lượng dự thảo luật trước khi trình các cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, từ nay đến ngày 1/4, với khối lượng công việc lớn, cơ quan soạn thảo sẽ phối hợp cơ quan liên quan tổng hợp các ý kiến từ các báo cáo của cơ quan Mặt trận tổ quốc, bộ, ngành, địa phương… để tổng hợp thành báo cáo thể hiện đầy đủ, kịp thời, khách quan ý kiến của người dân đóng góp cho Luật Đất đai.

Thời gian vừa qua, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực lấy ý kiến người dân và đạt kết quả cao. Nếu tiến độ đến 20/3, cơ quan soạn thảo nhận được đầy đủ báo cáo của UBND các tỉnh, thành phố sẽ tạo điều kiện để cơ quan soạn thảo tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo Luật Đất đai.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 120/QĐ - BTNMT ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 170/NQ-CP. Theo đó, Bộ dự kiến hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Đất đai sửa đổi trên cơ sở tiếp thu ý kiến nhân dân trước ngày 27/3/2023; trình Chính phủ báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của nhân dân và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được chỉnh lý, hoàn thiện theo ý kiến góp ý trước ngày 1/4/2023; báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước ngày 5/4/2023.

Trên cơ sở các bước thực hiện, Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi), báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ V, trước ngày 25/4/2023.

Thu Trang/Báo Tin tức
Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng
Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng

Ngày 15/3 là ngày kết thúc việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Sau hơn 2 tháng triển khai khẩn trương, nghiêm túc, việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo luật đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều góp ý tâm huyết, chất lượng về những nội dung trọng điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN