Bảo hiểm y tế góp phần đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng cao Yên Bái

Thực tế tại Yên Bái cho thấy bảo hiểm y tế đang trở thành phao cứu sinh của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, khi có bệnh đến cơ sở y tế điều trị, xóa bỏ hủ tục lạc hậu khi có bệnh tìm thầy cúng hoặc tự chữa trị.

Yên Bái là tỉnh miền núi với 30 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 55,5% dân số toàn tỉnh. Đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm, nhờ đó đồng bào dân tộc thiểu số rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. 

Anh Thào A Sín, người dân tộc Mông, ở xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, cho biết con trai anh bị gãy tay phải đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị. Nhờ có bảo hiểm y tế, toàn bộ chi phí điều trị cho con anh đều được bảo hiểm thanh toán.

Ông Lý Văn Tân, người dân tộc Dao, ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, bị bệnh viêm tụy đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Ông Tân cho biết, điều kiện kinh tế khó khăn, nhờ có bảo hiểm y tế của Nhà nước cấp, gia đình ông đã bớt gánh nặng khi điều trị bệnh.

Ông Nguyễn Song Hào, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: Năm 2018, Bệnh viện đã khám cho trên 104.000 lượt bệnh nhân (tăng 7.306 người so với năm 2017), trong đó khám cho trên 86.000 người, điều trị cho 28.000 bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Để chia sẻ khó khăn với bệnh nhân, bệnh viện luôn chỉ đạo đội ngũ nhân viên, các y, bác sỹ tận tình chăm sóc cho người bệnh. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái để kịp thời thanh, quyết toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân.

Thực tế tại Yên Bái cho thấy bảo hiểm y tế đang trở thành phao cứu sinh của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, khi có bệnh đến cơ sở y tế điều trị, xóa bỏ hủ tục lạc hậu khi có bệnh tìm thầy cúng hoặc tự chữa trị.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. 

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, năm 2018, toàn tỉnh có trên 787.000 người tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ đạt 96%. Yên Bái có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, theo quy định của Nhà nước, bà con được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Ông Nguyễn Trí Đại, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với 26 sở, ngành, đoàn thể chính trị tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm y tế tự nguyện. Bên cạnh đó cử cán bộ, nhân viên bảo hiểm xã hội tại các huyện trực tiếp đến thôn, bản, xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ hơn vai trò của bảo hiểm y tế trong đời sống để họ tự nguyện tham gia. Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội tỉnh rà soát đối tượng nằm trong diện được cấp thẻ bảo hiểm theo quy định để lập danh sách cấp thẻ, tránh bỏ sót.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn. Một số địa phương thực hiện công tác rà soát cá nhân nằm trong diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế của Nhà nước chưa sát sao; phong tục, tập quán và trình độ dân trí của người dân không đồng đều, một số dân tộc có cách phát âm khác, tỷ lệ biết đọc, viết chữ phổ thông còn hạn chế dẫn đến thông tin chưa chính xác khi in trên thẻ bảo hiểm. Nhiều cơ sở y tế còn chậm trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh…

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tiếp tục rà soát, lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế hàng năm; tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất cơ sở khám chữa bệnh bất thường, chi phí cao; đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh hàng ngày chuyển dữ liệu khám chữa bệnh lên Cổng thông tin giám định để tổng hợp, theo dõi chi phí phát sinh hàng tuần, hàng tháng. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ, quản lý, điều hành của đơn vị…

Tin, ảnh: Đinh Thùy (TTXVN)
Đưa thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục Bảo hiểm Y tế
Đưa thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục Bảo hiểm Y tế

Bộ Y tế mới ban hành Thông tư 30/2018/TT-BYT, quy định Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó có một điểm mới nổi bật là bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chi trả một số loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN