Mắc bệnh hiểm nghèo được chi trả bảo hiểm y tế tiền tỷ

Có 50 bệnh nhân được Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả từ 810 triệu đồng trở lên cho chi phí khám chữa bệnh trong 10 tháng vừa qua, trong đó người cao nhất được trả tới 4,7 tỷ đồng.

Nằm viện triền miên

Chú thích ảnh
Đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Anh Phan Hữu Nghiêm, (sinh năm 1984, tại tỉnh Vĩnh Long) bị bệnh thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia A) và tăng tiểu cầu tiên phát, điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, được Quỹ BHYT chi trả số tiền lên đến trên 4,7 tỷ đồng. Anh Nghiêm là một trong số những bệnh nhân được BHYT chi trả cao nhất cả nước.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tuấn, khoa Huyết học bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm, nhập viện vào năm 2010 được chẩn đoán rối loạn tan máu bẩm sinh. Sau tai nạn bệnh nhân này xuất hiện lượng máu tụ lớn trong ổ bụng. Tuy nhiên vào thời điểm đó bệnh nhân không có điều kiện về kinh phí và BHYT cũng chỉ thanh toán được 80% nên thỉnh thoảng bệnh nhân mới lên bệnh viện. Đến năm 2014, khối máu tụ đó của bệnh nhân bị vỡ ra và bị nhiễm trùng bên trong và phải mổ để lấy khối máu ra. Bệnh nhân đã phải nằm viện liên tục từ đó đến nay và chi phí điều trị cho bệnh nhân này cũng rất tốn kém.

Anh Phan Xuân Nghiêm cho biết, ban đầu chỉ được BHYT thanh toán 80% nhưng đến năm 2014 anh phải nằm viện liên tục nên anh được BHYT thanh toán 100% với diện bảo trợ người tàn tật. “Bệnh của tôi nằm viện liên tục đến nay đã 5 năm, chi phí điều trị rất tốn kém. Trung bình một ngày dùng 8 - 10 lọ thuốc đông máu, giá mỗi lọ thuốc tầm 3,9 triệu đồng. Cũng may, toàn bộ chi phí thuốc điều trị bệnh cho tôi đều được BHYT thanh toán. Chỉ có phần kỹ thuật cao sử dụng máy hút dịch là ngoài danh mục được thanh toán với chi phí 800.000 đồng/ngày”, anh Nghiêm cho biết.

Còn mẹ anh Nghiêm chia sẻ: “Có BHYT rất tốt, nếu không có BHYT thì gia đình tôi cũng không biết phải xoay thế nào. Tiền hút dịch trong 3 ngày khoảng 2 triệu đồng không được BHYT chi trả tôi cũng chưa thanh toán nổi nói gì tới số tiền nằm viện, tiền thuốc lên đến gần 30 triệu đồng/ngày”.

Anh Nghiêm cho biết thêm, cứ hai tháng phải làm giấy xuất viện một lần, nếu bệnh tình ổn định thì tiền viện phí khoảng 1 tỷ đồng còn không ổn định thì khoảng 1,4 - 1,8 tỷ đồng/2 tháng.

Nói về việc mình được BHYT chi trả với số tiền lên đến hàng tỷ đồng anh Phan Xuân Nghiêm kể: Ban đầu tôi cũng không nghĩ mình sẽ được BHYT chi trả nhiều như vây. Khi nói với mọi người xung quanh, tôi được BHYT thanh toán cả tỷ đồng thì cũng không ai tin và khi đưa tờ giấy thanh toán viện phí ra mọi người mới tin.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, tình trạng anh Nghiêm đã ổn định nhưng vẫn chưa được xuất viện. Hiện bệnh nhân đang được hút đặt ống hút dịch vết thương. Tuy tình trạng đã ổn định nhưng chi phí điều trị cho bệnh nhân này cũng rất lớn như thuốc, thiết bị điều trị đều đắt tiền. Hầu hết chi phí điều trị này đều được BHYT chi trả nhưng cũng có một số dụng cụ bệnh nhân phải tự chi trả. Tuy nhiên, vì gia đình bệnh nhân khó khăn nên phần này được phòng công tác xã hội của bệnh viện chi trả cho bệnh nhân.

Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo

Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có 50 trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh khác nhau được BHYT thanh toán từ 810 triệu đến hơn 4,7 tỉ đồng. Đây là mức chi trả cao thứ hai cho một bệnh nhân từ trước đến nay (trước đó là 5,7 tỉ đồng).

Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, nhiều người không may mắc bệnh nặng, điều trị dài ngày, nhờ tham gia BHYT đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn, tránh được “bẫy nghèo”.

Các bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả với số tiền lớn nêu trên thường mắc các bệnh về máu, chủ yếu là bệnh hemophilia. Đây cũng phản ánh nguyên lý cơ bản của chính sách BHYT xã hội. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định các bệnh nhân BHYT khác không bị ảnh hưởng đến quyền lợi trong khám chữa bệnh.

Đan Phương - Xuân Minh/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản