Thẻ bảo hiểm y tế không ghi hạn sử dụng: Cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thẻ bảo hiểm y tế được ban hành trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế; Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và được sự thống nhất của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Người dân huyện Văn Chấn (Yên Bái) đăng ký khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Từ ngày 1/8/2017 đến nay, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai việc cấp mới, đổi, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội. Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế chỉ ghi "Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../..." và không ghi thời điểm hết hạn sử dụng "đến ngày.../.../...". Qua nhiều năm triển khai thực hiện, thay đổi này đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với giai đoạn chuyển đổi số hiện nay và được hầu hết người tham gia hưởng ứng.

Có thể thấy, thẻ bảo hiểm y tế không ghi hạn sử dụng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí in ấn và phát hành thẻ, mà còn tạo thuận lợi hơn cho người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế lâu dài, không phải mất thời gian làm thủ tục, chờ đổi thẻ hằng năm như trước. Theo đó, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người hưởng khi cần có thẻ bảo hiểm y tế để đi khám, chữa bệnh.

Khi người dân tham gia bảo hiểm y tế, các thông tin của người tham gia (bao gồm cả các trường hợp thay đổi thông tin), trong đó có thông tin về hạn sử dụng thẻ được ghi đầy đủ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Trên biên lai thu tiền đóng cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp cho người tham gia lưu giữ cũng thể hiện hạn sử dụng thẻ. Trước 30 ngày hết hạn sử dụng thẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội gửi danh sách người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho các tổ chức dịch vụ thu để thông tin, thông báo người tham gia đăng ký đóng tiếp bảo hiểm y tế nhằm duy trì thời hạn sử dụng thẻ.

Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng đã cung cấp nhiều kênh thông tin và tiện ích, giúp người tham gia dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ để kịp thời gia hạn (khi thẻ bảo hiểm y tế sắp hết hạn). Người dân có thể tra cứu qua Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ website https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu; qua ứng dụng "VssID - bảo hiểm xã hội số" cài đặt trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng.

Ngoài ra, người dân có thể liên hệ tới Tổng đài Chăm sóc khách hàng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo số 1900 9068 để được cung cấp thông tin, hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, các tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thời gian tới, để tất cả người dân đều có thể theo dõi, tra cứu hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế một cách tiện lợi và dễ dàng, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp truyền thông, đồng thời nghiên cứu, bổ sung thêm các tiện ích nhằm đáp ứng sự hài lòng của đông đảo nhân dân và người lao động.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đến người khó khăn tại tỉnh Hòa Bình
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đến người khó khăn tại tỉnh Hòa Bình

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn và mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Giáp Thìn” trên toàn quốc, chiều 12/1, Đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm và trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người dân khó khăn tại huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN