Tàu chiến, máy bay Trung Quốc "dọa" tàu Mỹ đi vào Đá Chữ Thập

Trung Quốc ngày 10/5 đã lệnh cho các máy bay và tàu chiến rời căn cứ khi tàu USS William P. Lawrence của Mỹ đi vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Tàu USS William P. Lawrence. Ảnh: Getty

Tin cho biết lực, lượng không quân của Hải quân Trung Quốc đã cho 2 máy bay tiêm kích J-11 và máy bay cảnh báo sớm Y-8 cất cánh sau khi tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence “thực hiện hoạt động tự do hàng hải” gần Đá Chữ Thập ngày 10/5.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng lệnh cho tàu khu trục Quảng Châu, cùng hai khinh hạm Lâm Phần và Miên Dương, rời căn cứ để giám sát cho tới khi tàu khu trục Mỹ rời khỏi khu vực đó. Tuy nhiên, các quan chức không cho biết máy bay Trung Quốc cất cánh từ sân bay nào. Trung Quốc được cho là đã triển khai các máy bay tiêm kích J-11 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích hành động trên của Mỹ khi cho rằng tàu khu trục USS William P. Lawrence đã đi vào khu vực này mà không được sự cho phép của Bắc Kinh, đồng thời cáo buộc Mỹ quân sự hóa Biển Đông bằng các chuyến tuần tra như vậy.


Theo hãng tin AP, giới chức Trung Quốc đã theo dõi và ra cảnh báo khi tàu khu trục trên của Mỹ đi qua. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố họ cũng có thể sẽ tăng cường hoạt động tuần tra tại vùng biển này.

TTXVN/Tin Tức
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông

Trong thư, Đới Húc kiến nghị Trung Quốc cần lợi dụng cơ hội vàng 5-10 năm tới do Mỹ sa lầy ở Bắc Phi, Trung Đông để giải quyết vấn đề Biển Đông, bao gồm chuẩn bị đối phó với các loại hình chiến tranh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN