Nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo cho học sinh dân tộc thiểu số

Ngày 2/12, tại Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú N' Trang Lơng (thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông tổ chức Triển lãm số: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chú thích ảnh
Các em học sinh tham quan những tư liệu về nguồn gốc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Triển lãm giới thiệu cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số về những bản đồ cổ của Việt Nam, bản đồ của các nước phương Tây và Trung Quốc, tư liệu về quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam… được tích hợp và số hóa dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D. Đồng thời, triển lãm trưng bày 40 tư liệu, bản đồ bằng khung gỗ khẳng định những bằng chứng lịch sử, pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại triển lãm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã giao lưu, trao đổi về tiềm năng và lợi thế của biển, đảo Việt Nam trong phát triển kinh tế biển; đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Em Dương Thị Huệ, học sinh Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú N' Trang Lơng cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa, không chỉ đối với học sinh mà cả với mọi người xung quanh, qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết.

Theo ông Hoàng Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, triển lãm số lần này là một trong những hoạt động thiết thực của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường. Qua đó, cán bộ, giáo viên, học sinh bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Mỗi học sinh hãy trở thành một tuyên truyền viên giúp mọi người cùng hiểu, cùng nhau giữ gìn biển, đảo, biên cương của Tổ quốc bằng cách học tập, nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, hiểu biết sâu sắc về truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Triển lãm sẽ được tổ chức tại ba trường Trung học Phổ thông ở thành phố Gia Nghĩa; huyện Đắk G’Long và Đắk R’lấp đến hết ngày 4/12/2020.

Tin, ảnh: Ngọc Minh (TTXVN)
Biển đảo Việt Nam: Trao 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân
Biển đảo Việt Nam: Trao 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân

Ngày 6/6, tại Cảng cá Mỹ Tho, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp Báo Người Lao động tổ chức lễ trao 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN