Chủ quyền biển đảo Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

Sáng 4/10, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Lễ khai mạc triển lãm và ra mắt sách ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” của nhiếp ảnh gia - nhà báo Giản Thanh Sơn.

Quyển sách ký sự “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” là tập hợp 445 hình ảnh về biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam dày 350 trang do nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam thiết kế và in ấn. Đây là quyển sách ảnh cao cấp song ngữ Việt - Anh về đảo và bờ biển Việt Nam được chọn lọc từ hàng chục ngàn bức ảnh từ bộ ảnh Việt Nam nhìn từ không trung của tác giả Giản Thanh Sơn.

Chú thích ảnh
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tác giả Giản Thanh Sơn tại triển lãm và ra mắt sách ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam”.

Để ra mắt sách ký sự, tác giả Giản Thanh Sơn đã ròng rã gần 10 năm tham gia nhiều chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917, sư đoàn Không quân 370 trong những đợt huấn luyện Bắc - Nam, ghi lại những khoảnh khắc đẹp tuyệt vời của vùng trời và biển, đảo Việt Nam. “Nhiều tác phẩm trong sách là của người lính không quân và quyển sách ký sự này có sự đóng góp rất lớn từ các đội bay của lực lượng không quân Việt Nam…”, nhà báo Giản Thanh Sơn khẳng định.

“Tôi may mắn nhiều lần được nhìn thấy phong cảnh đất nước mình từ không trung, nhưng ấn tượng nhất là vùng trời và biển, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ đan xen, quấn quýt, trải dọc theo chiều dài của mảnh đất nghìn năm lịch sử. Quyển sách ký sự "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" có lẽ là dấu mốc đáng nhớ nhất trong suốt những năm tháng gắn bó với nghề và chỉ mong gửi thông điệp với bạn bè trong nước, quốc tế về chủ quyền biển đảo Việt Nam về tiềm năng kinh tế du lịch và môi trường thiên nhiên của Việt Nam”, tác giả Giản Thanh Sơn chia sẻ.    

Trong điều kiện tác nghiệp không dễ dàng từ không trung, Giản Thanh Sơn đã ghi lại trong khung ảnh những hình ảnh dải cát vàng óng ven biển, hay con sóng bạc đầu từ màu xanh thẳm của biển và những hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm cầm máy ảnh, tác giả đã miêu tả sắc nét về phong cảnh quê hương, đất nước, mang đến cho người xem những cảm xúc mới, lạ, chân thật và càng yêu hơn Tổ quốc Việt Nam.    

Trong nhiều năm cầm máy, cầm bút, hoạt động trong lĩnh vực báo chí, nhà báo Giản Thanh Sơn gần như không bỏ phí cơ hội nào trong các chuyến công tác và ít nhiều đều có tác phẩm để đời. Những tác phẩm ảnh của Giản Thanh Sơn tại triển lãm không chỉ mang tính thời sự, nghệ thuật mà còn thể hiện tính lao động cần mẫn chăm chỉ, có sức sáng tạo, thăng hoa và cái duyên trong cuộc đời tác nghiệp ảnh báo chí.

Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, sách ký sự “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” của tác giả Giản Thanh Sơn, thật sự gây một cảm xúc khó tả về bức tranh tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam. Nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S như được tô vẽ bằng vô vàn bức ảnh chi tiết về đảo và bờ biển của Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện”.

Tham quan triển lãm, nhiều người cho rằng sách ký sự "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" là tập hợp những khung ảnh đẹp và độc đáo về biển đảo quê hương. Nhiều người trong số đó khẳng định đã từng đặt chân đến, nhưng khi ngắm nhìn những bức không ảnh trong sách lại ao ước được trở lại những vùng biển đảo thiêng liêng ấy.

Giao lưu tại triển lãm, Đại tá Lê Việt Thắng, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân trực thăng 917 cho biết, những người lính không quân thường xuyên bay trên bầu trời và thấy rất nhiều cảnh đẹp của quê hương đất nước. Thông qua nhà báo Giản Thanh Sơn, những người lính không quân Việt Nam muốn gửi đến người dân đất Việt và bạn bè quốc tế những hình ảnh về vẻ đẹp của đất nước, về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Cắt băng khai mạc triển lãm và ra mắt sách ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam”.

Những bức ảnh trong sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn đã được triển lãm tại Cộng hòa Ý và Cộng hòa Cyprus vào năm 2015. Sách ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam" đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam thẩm định và xác lập kỷ lục quốc gia trong năm 2015 và đây là lần tái bản lần thứ nhất.

Triển lãm và ra mắt sách ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” diễn ra đến hết ngày 6/10.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Vẻ đẹp và tiềm năng du lịch biển đảo Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia Nga
Vẻ đẹp và tiềm năng du lịch biển đảo Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia Nga

Trong bài viết mới đây đăng trên trang web chính thức của Tổ chức Du lịch Á – Âu (ATO), chuyên gia bình luận quốc tế Grigory Trofimchuk đã đánh giá Việt Nam là một trong những ngôi sao sáng nhất tại Triển lãm Du lịch quốc tế lần thứ 26 (MITT-2019) vừa kết thúc vào trung tuần tháng 3 vừa qua tại thủ đô Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN