Thay xương chày cho bệnh nhân ung thư xương bằng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium

Chiều 5/1, bác sỹ Lê Văn Tuấn, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sử dụng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân bị ung thư xương. Đây là kỹ thuật hoàn toàn mới được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ phẫu thuật ghép mảnh ghép 3D mảnh ghép 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay thế cho đoạn xương bị mất của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Tháng 3/2019, bệnh nhân Huỳnh Văn K. (33 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám do có một khối u trên xương chày chân trái khiến bệnh nhân bị hạn chế vận động ở khớp gối. Tại đây, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy xác định bệnh nhân bị ung thư xương và thực hiện 6 đợt hóa trị tại Khoa Ung bướu. Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục thực hiện phẫu thuật để cắt trọn khối u. Sau phẫu thuật, chân của bệnh nhân có một lỗ khuyết hổng trên xương chày khoảng 11cm.

“Thông thường sau khi bị cắt gọt xương chân phía dưới, các bác sỹ sẽ cắt một phần xương đùi trên chuyển xuống ghép vào phần xương bị khuyết. Tuy nhiên, phương pháp này khiến trục của xương chi bệnh nhân thay đổi, đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, việc cắt xương đùi ở trên khiến cho vết mổ rộng, nguy cơ chảy máu cao, ca mổ kéo dài và chắc chắn nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn”, bác sỹ Đỗ Phước Hùng, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết.

Do đó, các bác sỹ quyết định dùng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân. Dựa trên kích thước, hình dạng của phần xương bị khuyết và hình ảnh mô phỏng của chân đối diện, các bác sỹ đã tạo ra một mảnh ghép bằng hợp kim Titanium dạng tổ ong, sau đó tiến hành ghép vào phần xương bị khuyết cho bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Mảnh ghép 3D mảnh ghép 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong dùng để thay thế cho đoạn xương bị mất của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Ca phẫu thuật thành công và chỉ 4 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân K. đã có thể tập đi lại. Hiện tại, bệnh nhân vẫn còn dùng nạng hỗ trợ nhưng dự kiến có thể đi lại bình thường trong thời gian khoảng 5 - 6 tháng.

Theo bác sỹ Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, trước khi thực hiện trên bệnh nhân đầu tiên, từ năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Viện nghiên cứu CSIRO (Australia) tiến hành nghiên cứu và thí nghiệm trên thỏ. Sau khi thử nghiệm thành công, cuối năm 2020, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện trên người và bệnh nhân Huỳnh Văn K. là bệnh nhân đầu tiên.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân tập đi nhẹ nhàng 4 ngày sau phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bác sỹ Lê Văn Tuấn cho biết thêm, mặc dù mảnh ghép Titanium 3D đã được manh nha ứng dụng trong lĩnh vực răng hàm mặt tại Việt Nam, tuy nhiên lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng thành công công nghệ này ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

“Ưu điểm của công nghệ này là các mảnh ghép 3D được tạo ra vừa vặn với vùng xương bị mất. Bên cạnh đó các lỗ “tổ ong” của mảnh ghép sẽ dẫn dụ tế bào xương sinh sôi, phát triển, lâu dần biến mảnh ghép Titanium trở thành một phần của cơ thể, tồn tại bên trong cơ thể mà không bị đào thải như các kim loại hình dạng khác”, bác sỹ Tuấn nhận xét.

Hiện nay, mặc dù đã làm chủ kỹ thuật thiết kế mảnh ghép 3D, tuy nhiên do chưa có thiết bị máy móc nên các mảnh ghép vẫn phải đặt hàng từ Australia với giá thành khá cao. Trong tương lai, các bác sỹ hy vọng, Việt Nam trang bị đầy đủ máy móc để có thể ứng dụng đại trà kỹ thuật này, tạo thuận lợi cho người dân không may mắc các bệnh lý ung thư xương hoặc mất xương.

Đinh Hằng (TTXVN)
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch của 7 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch của 7 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Ngày 18/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức khai mạc chương trình phẫu thuật sứt môi - hở hàm ếch cho trẻ em 7 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN