Phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bị dập nát cho bé trai 7 tuổi

Ngày 16/12, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bên phải cho bé trai bị máy xúc múc phải khiến cẳng chân dập nát nghiêm trọng.

Tai nạn hy hữu xảy đến với bé Nguyễn Trường H. (7 tuổi, ở Thanh Hóa) lúc 15 giờ  ngày 6/12/2020 khi bé ngồi chơi trên nền nhà đang xây sửa. Sau tai nạn, cháu bé được đưa đến bệnh viện huyện để sơ cứu vết thương rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào giờ thứ 9 sau tai nạn.

Tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng mất nhiều máu, da xanh, niêm mạc nhợt, các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cho cháu truyền máu, truyền kháng sinh và thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn. Tai nạn gãy hở dập nát cẳng chân phải khiến trẻ bị mất đoạn xương chày, gãy xương mác 2 đoạn, tổn thương bó mạch thần kinh chày sau, dập nát cơ, lóc da cẳng chân. Do thương tích nghiêm trọng, bệnh nhi đứng trước nguy cơ phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 trên cẳng chân bị dập nát.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình nhi, người trực tiếp mổ cho bé H cho biết, 2 giờ sau nhập viện, cháu bé được chuyển lên khu phẫu thuật. Trong quá trình làm sạch vết thương, các bác sĩ nhận thấy cẳng chân của bé vẫn còn bó mạch thần kinh chày trước và gân gót Achille. “Đây là hy vọng để chúng tôi quyết tâm bảo tồn phần chân phải đã dập nát của cháu bé”, bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Bệnh nhi được các bác sĩ cắt lọc da, cơ dập nát, khâu cầm máu, kết hợp xương chày bằng đinh Kirschner, khâu nối cơ, đặt dẫn lưu, khâu da thưa, băng ép và đặt nẹp bột đùi cẳng bàn chân phải. Sau phẫu thuật, bé H tiếp tục được các bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh, truyền dịch, truyền máu, truyền đạm, xét nghiệm để chống nhiễm trùng vết mổ.

Nhận định về tình trạng của bệnh nhi, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Hải Đức, Trưởng Khoa Chỉnh hình nhi cho biết, sau phẫu thuật, bệnh nhi vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: hoại tử chi dẫn đến phải cắt cụt phần chi tổn thương, nhiễm khuẩn, viêm xương.

Sau 5 ngày phẫu thuật, các bác sĩ và gia đình đã có hy vọng khi nhận thấy bàn chân phải của bé tiến triển tốt với dấu hiệu bàn chân hồng ấm, có thể cử động được.

Bác sĩ Đức cho biết, việc bảo tồn chân cho em bé có thể coi là thành công. Tuy nhiên, do tổ chức cơ và da dập nát nhiều, có dấu hiệu hoại tử, bệnh nhi sẽ cần phải phẫu thuật để cắt lọc tổ chức hoại tử và ghép da, cơ. Cháu bé còn cần được tập phục hồi chức năng, đi giầy chỉnh hình để phục hồi khả năng vận động.

PV (TTXVN)
Bệnh xá đảo Nam Yết phẫu thuật thành công cho ngư dân bị tai nạn trên biển
Bệnh xá đảo Nam Yết phẫu thuật thành công cho ngư dân bị tai nạn trên biển

Lúc 8 giờ ngày 7/12, Bệnh xá đảo Nam Yết, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Văn Phúc (24 tuổi), là thuyền viên trên tàu cá KH 96586 TS bị tai nạn ở bàn tay trong quá trình lao động trên tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN