Người dân lo lắng về đường điện gây chập cháy, mất an toàn

Theo phản ánh của một số hộ dân, tối ngày 31/7, đường dây điện tại thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) đã bị chập cháy do vướng cành cây, khiến người dân lo lắng về sự an toàn.

Cành cây cháy do chập điện.

Bà Lê Thị Hồng, một người dân cho biết: "Gia đình chúng tôi rất lo lắng khi sự việc xảy ra, nhất là trong mùa mưa bão. Gia đình đã thông báo tới chính quyền sở tại và Công ty điện lực Ba Vì. Đến ngày 1/8, có hai nhân viên điện lực Ba Vì đến kiểm tra nhưng lại có lời lẽ "khiếm nhã" yêu cầu gia đình chặt cây nếu không sẽ cắt điện. Trong khi đó, đây là đường điện nối vào cơ sở sản xuất tư nhân và phải di dời".


Cách đây 1 năm, báo Tin Tức đã có bài phản ánh tiềm ẩn nguy hiểm về tuyến đường dây điện này. Theo đó, một số hộ dân tại thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, Ba Vì có đơn phản ánh  về đường điện 35kV thuộc lộ 373E1.7 chạy qua. Công ty Điện lực Ba Vì đã có chủ trương cải tạo, nâng cấp và di dời đường điện 35kV này ra dọc tuyến đường 414A để đảm bảo sự an toàn cho người dân. Ngành điện đã thực hiện di dời, nhưng đoạn đường dây từ cột số 27 đến cột số 28 chạy chéo trên nhà các hộ dân vẫn chưa được di dời, mà chuyển đổi thành đường điện phục vụ cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành) tại địa bàn cụm 1 thôn Việt Long.


“Trước kia là đường điện quốc gia, các hộ luôn chấp hành theo quy định. Tuy nhiên, khi chuyển đường điện cho cơ sở tư nhân, độ võng của dây điện nay xuống rất thấp do không còn độ căng giữa các cột như trước gây nguy cơ chập cháy cần phải di dời. Thực tế đã có lần, tia lửa từ đường điện này đánh xuống gây cháy nổ tivi, cháy góc quán và hỏng các thiết bị điện”,  một người dân khu vực cho biết.


Sau khi báo Tin Tức phản ánh đơn thư của người dân, mới đây, Tổng công ty Điện lực Hà Nội có công văn số 3311, do Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn ký, trả lời những thắc mắc của người dân. Theo đó, Công ty Điện lực Ba Vì triển khai “Dự án xây dựng công trình cải tạo nâng tiết diện lộ 373E1.7”. Một số đoạn được di chuyển ra ngoài hành lang đường tỉnh lộ 414 do những đường dây này không có trạm biến áp (TBA) đấu vào. Đối với những đường dây có TBA đấu thì giữ nguyên hiện trạng để cấp điện. Đoạn dây từ cột số 27 - 28 vẫn giữ nguyên do còn cấp điện cho TBA Công ty Đức Thành.


"Căn cứ vào thực trạng đường dây đang vận hành, trong thời gian này chưa thể đáp ứng được nguyện vọng di chuyển nhánh dây trên của các hộ dân. Tuy vậy, Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Điện lực Ba Vì xem xét, nghiên cứu đưa vào kế hoạch những năm tiếp theo để lập dự án cải tạo, di chuyển nhánh dây trên, đáp ứng nguyện vọng của các hộ dân", nội dung công văn nêu rõ.


Phóng viên báo Tin Tức cũng đã liên lạc với Ban truyền thông cộng đồng của Tổng công ty Điện lực và Công ty điện lực Ba Vì để làm rõ những vướng mắc trong việc di dời đường dây điện này, nhưng đều bị viện nhiều lý do từ chối cung cấp thông tin cụ thể.


Qua phản ánh của người dân về việc chập cháy trong những hôm mưa gió vừa qua cho thấy, độ an toàn của đường dây điện này thật sự đáng lo ngại, ngành điện cần xem xét giải quyết sớm nguyện vọng của người dân.


XC/Báo Tin Tức
Người dân bức xúc vì sống dưới đường điện nguy hiểm
Người dân bức xúc vì sống dưới đường điện nguy hiểm

Dự án cải tạo đường dây điện tiết diện lộ 373E1.7 qua thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội) còn nhiều vướng mắc, do một đoạn dây dài hơn 170 m vẫn không được di dời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN