Người dân bức xúc vì sống dưới đường điện nguy hiểm

Dự án cải tạo đường dây điện tiết diện lộ 373E1.7 qua thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội) còn nhiều vướng mắc, do một đoạn dây dài hơn 170 m vẫn không được di dời.

Tiềm ẩn nguy hiểm    
              
Theo bà Bùi Thị Kim Ngân (xã Tản Lĩnh, Ba Vì), có 4 gia đình đang ở thửa đất có đường điện 35kV thuộc lộ 373E1.7 chạy qua. Công ty Điện lực Ba Vì đã có chủ trương cải tạo, nâng cấp và di dời đường điện 35kV này ra dọc tuyến đường 414A để đảm bảo sự an toàn cho người dân. Ngành điện đã thực hiện di dời, nhưng đoạn đường dây từ cột số 27 đến cột số 28 (chạy chéo qua 4 hộ) vẫn chưa được di rời mà chuyển đổi thành đường điện phục vụ cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành) tại địa bàn cụm 1 thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội. 

Tuyến đường dây điện đi sát nóc nhà người dân.

“Trước kia là đường điện quốc gia, chúng tôi không có ý kiến dù biết rất nguy hiểm. Thực tế, đã có lần, tia lửa từ đường điện này đánh xuống gây cháy nổ tivi, cháy góc quán và hỏng các thiết bị điện”, bà Ngân cho biết.

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, dự án cải tạo nâng tiết diện đường dây 35kV thuộc lộ 303E1.7 từ cột 1 đến cột 110 đã triển khai xong, chỉ có đoạn dây của cột 27 - 28 cũ vẫn để lại để phục vụ cung cấp điện cho doanh nghiệp. Điểm đáng chú ý là khoảng cách giữa cột 27 - 28 dài tới 170 m và độ võng cực đại của đoạn dây này chỉ có 6 m bởi sự liên kết kéo căng từ cột nọ đến cột kia không còn như trước nên ngày càng võng xuống. Lo ngại ảnh hưởng của mưa bão, từ  ngày 9/5/2016, các gia đình dưới tuyến dây này đã gửi đơn đề nghị di dời nốt đoạn dây từ cột 27 - 28 cũ tới Công ty Điện lực Ba Vì. Đơn vị đã cử người xuống làm việc với các gia đình từ ngày 25/5 và 1/6/2016. Sau đó, Công ty điện lực Ba Vì đã có công văn trả lời tới các hộ dân với lý do không thể di dời đoạn đường dây này vì không nằm trong dự án. 

Qua các cuộc đối chất giữa các bên, người dân cho rằng dự án thông tin chưa minh bạch bởi Công ty Điện lực Ba Vì lý giải việc di dời đoạn dây từ cột 27 - 28 thuộc trách nhiệm của do Công ty Đức Thành. Còn phía Công ty Đức Thành cho rằng việc di chuyển đoạn dây trên là trách nhiệm của ngành điện lực. “Trong khi đó, ngành điện lực không nói rõ được đoạn dây này có nằm trong quy hoạch được duyệt hay không và mức độ an toàn đến đâu? Trường hợp xảy ra sự cố thì ai là người chịu trách nhiệm? Thực chất, việc cấp điện cho Công ty Đức Thành là tận dụng lại đường dây đã có để giảm chi phí đầu tư, nhưng ảnh hưởng đến người dân thì không ai chịu trách nhiệm”, bà Bùi Thị Kim Ngân cho biết.

 Sẽ di dời sau này

Sau khi báo Tin Tức phản ánh đơn thư của người dân, mới đây, Tổng công ty Điện lực Hà Nội có công văn số 3311, do Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn ký trả lời những thắc mắc của người dân. Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội, khoảng dây từ cột 27 - 28 đi qua vườn và nhà dân nhưng diện tích này thuộc quyền quản lý của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì và giao cho các hộ dân sử dụng từ năm 1984. Năm 2016, Công ty Điện lực Ba Vì triển khai “Dự án xây dựng công trình cải tạo nâng tiết diện lộ 373E1.7”, theo đó, một số đoạn được di chuyển ra ngoài hành lang đường tỉnh lộ 414 do những đường dây này không có trạm biến áp (TBA) đấu vào. Đối với những đường dây có TBA đấu thì giữ nguyên hiện trạng để cấp điện. Đoạn dây từ cột số 27 - 28 vẫn giữ nguyên do còn cấp điện cho TBA Công ty Đức Thành.

Căn cứ vào thực trạng đường dây đang vận hành, trong thời gian này chưa thể đáp ứng được nguyện vọng di chuyển nhánh dây trên của các hộ dân. Tuy vậy, Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội đã  chỉ đạo Công ty Điện lực Ba Vì xem xét, nghiên cứu đưa vào kế hoạch những năm tiếp theo để lập dự án  cải tạo, di chuyển nhánh dây trên, đáp ứng nguyện vọng của các hộ dân. 
Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản