Lung linh đêm hội Thành Tuyên

Chúng tôi có mặt trên quảng trường lớn ở trung tâm thành phố Tuyên Quang đúng đêm Rằm Trung Thu và chứng kiến một lễ hội lung linh sắc màu ở thành phố xinh đẹp bên bờ sông Lô này.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân địa phương và du khách có mặt tại quảng trường để tham gia lễ hội.

Từ tối, quảng trường đã đông kín người dân địa phương và du khách tham gia lễ hội. Đặc biệt thu hút du khách là những chiếc đèn khổng lồ mang nhiều hình dáng khác nhau diễu hành từ các phố về trung tâm. Mỗi chiếc đèn là tâm huyết, sự sáng tạo và công sức của các cộng đồng dân cư trong các khu phố. Từ nhiều tuần lễ trước, họ đã chuẩn bị cho Lễ hội thành Tuyên - một hoạt động văn hoá đã trở nên nổi tiếng trong cả nước .

Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 được diễn ra trong ba đêm , từ 11 - 13/9 ( từ 13 - 15/8 Âm lịch ): Lễ khai mạc với chủ đề “Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ”; đêm thứ hai với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên" và đêm thứ ba với chủ đề: "Tuyên Quang - Hội nhập và Phát triển". Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các huyện, thành phố trong tỉnh và một số đoàn đại biểu quốc tế.

Chú thích ảnh
Đêm hội Thành Tuyên năm nay có gần 100 mô hình đèn cỡ lớn rực rỡ sắc màu.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tô Hoàng Linh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Tuyên Quang cho biết:

- Lễ hội được khởi đầu từ hơn 10 năm trước, do người dân Tuyên Quang tự tổ chức để các em thiếu nhi vui chơi trong đêm Rằm Trung Thu. Bà con một số tổ dân phố đã góp sức để tạo ra những mô hình đèn khổng lồ đem rước trên các tuyến phố. Cách tổ chức rước đèn này ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Những năm trở lại đây Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch thu hút được rất nhiều người dân trong vùng và du khách gần xa. Lễ hội đã góp phần phát triển du lịch, một trong ba khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội của Tuyên Quang.

Theo ông Tô Hoàng Linh, điểm đặc biệt của lễ hội là sự tham gia tự giác của đông đảo các cộng đồng dân cư và bằng nguồn vốn xã hội hoá, không dùng tiền từ ngân sách. Như lễ hội năm nay, với gần 100 mô hình đèn cỡ lớn, số tiền của người dân góp để làm đèn đã lên đến vài tỷ đồng.

Chúng tôi cũng có dịp có dịp gặp người dân phường Tân Quang gần bên quảng trường, tham dự lễ hội. Bà con trong các tổ dân phố cùng nhau góp công sức và tiển để tạo ra những chiếc đèn biểu tượng hình Thánh Gióng cưỡi ngựa rất công phu. Trên quảng trường, trong đội hình diễu hành, anh Trần Duy Hưng, tổ dân phố 11, phường Phan Thiết cho biết, phường anh có 16 mô hònh theo ý tưởng “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao". Dân cư phường anh hào hứng tham gia lễ trình diễn và được dịp để so tài với các khu dân cư khác về quy mô, sự độc đáo và vẻ đẹp của chiếc đèn khu phố mình

Chúng tôi cũng được biết, cùng với Lễ hội thành Tuyên và Liên hoan, Tuyên Quang còn tổ chức Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội; khởi công xây dựng, cải tạo một số công trình tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương; trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc sắc của các địa phương; giới thiệu ẩm thực Tuyên Quang và một số hoạt động văn hoá, thể thao khác tại các nơi trong tỉnh.

Sau đây là những hình ảnh rực rỡ mà chúng tôi ghi nhận tại Đêm hội Thành Tuyên:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bài và ảnh: Trần Mai Hưởng - Phạm Lộc
Nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em trong Tết Trung thu 2019
Nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em trong Tết Trung thu 2019

Tối 13/9, các đơn vị, sở ban ngành tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các em thiếu nhi trong Đêm hội Trăng rằm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN