Ký ức Hội An qua ngôn ngữ sơn mài

Từng xuất hiện trong bộ sưu tập năm 2019 với những sắc màu rực rỡ, vui tươi gợi nhớ những đêm trăng lung linh, huyền ảo ánh đèn lồng, dòng sản phẩm Hoài phố năm 2020 của Hanoia tiếp tục khiến người yêu sơn mài Việt phải vương vấn, nhớ nhung một nét đẹp rất riêng của Phố Hội.

Chú thích ảnh

Không ai biết chính xác đèn lồng Hội An có từ bao giờ, ai đã tạo ra chúng và ý nghĩa đầu tiên của chúng là gì? Chỉ biết rằng những chiếc đèn lồng lung linh đủ màu sắc đã trở thành một phần hồn của phố cổ Hội An đến nỗi người ta không tưởng tượng nổi nếu một ngày đèn lồng biến mất, thì những ngõ ấy, ngách ấy sẽ ra sao và những đêm rằm sẽ trở nên lạnh lẽo tới mức nào.

Người dân phố Hội tương truyền rằng ông tổ đèn lồng của họ có tên là Xã Đường. Vào khoảng thế kỷ XVI, ông Xã Đường là thợ mã chuyên làm đầu lân, lồng đèn cho những đêm hội hay những cuộc thi đấu xảo, thi làm đèn kéo quân. Thời đó, đèn lồng quý lắm lên chỉ những ngày lễ, tết, hội hè, các gia đình giàu có của phố Hội mới treo đèn lồng trang trí trước cửa nhà. Cũng có nguồn thông tin cho rằng đèn lồng Hội An là do những dòng họ Châu, La Thái… xuất phát từ Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông bên Trung Hoa sang sinh cơ lập nghiệp, họ mang theo những chiếc đèn lồng để vơi đi nỗi nhớ quê hương.

Trải qua hàng trăm thế hệ, những chiếc đèn lồng thuở ban đầu dần được hoàn thiện tinh tế và sáng tạo hơn, kết hợp những gì tinh túy nhất của cha ông để lại với hơi thở cuộc sống hiện đại để làm nên bản sắc riêng của phố Hội, một bức tranh nên thơ, cổ kính bên bến sông Hoài.

Với những ai trót đam mê thứ ánh sáng lung linh, huyền ảo tỏa ra từ những chiếc đèn lồng như các nhà thiết kế sơn mài Hanoia thì vẻ đẹp ấm áp mà kiêu sa của đêm phố Hội trở thành nỗi khắc khoải nhớ mong khiến họ có nhu cầu bức thiết phải ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Và dòng sản phẩm Hoài Phố (Faifo) ra đời, kể câu chuyện về những đêm trăng rằm phố Hội rộn rã, vui tươi.

Hoài Phố được lấy cảm hứng từ hình dáng và đường cong duyên dáng của những chiếc đèn lồng. Các nhà thiết kế Hanoia không sử dụng bất kỳ phương pháp trang trí bề mặt nào mà tập trung vào phom dáng và việc sử dụng những sắc màu tươi sáng như cam, vàng, xanh đậm để mang đến vẻ hiện đại cho sản phẩm. Đặc biệt, những đường lượn trên thân hay nắp sản phẩm khi kết hợp với độ sâu và bóng của chất liệu sơn mài tạo ra một hiệu ứng thị giác vô cùng ấn tượng. Năm 2020, dòng Hoài Phố còn được bổ sung thêm nhiều phom dáng và sử dụng hai sắc màu trong ngoài đối lập để mang đến những cảm giác mới lạ và độc đáo.

Trong văn hóa Việt, bên cạnh giá trị trang trí, đèn lồng còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Người ta tin rằng nếu treo một chiếc đèn lồng đúng chỗ trong nhà, chiếc đèn sẽ mang lại năng lượng tích cực cho gia chủ như một lời chúc phúc và bình an. Tương tự như vậy, dòng sản phẩm Hoài Phố của Hanoia không chỉ tô điểm cho những không gian sống mà còn tạo nên sự vui vẻ, ấm áp đậm tình người.

Dòng sản phẩm này gồm bình hoa và hộp trà, hiện đang được giới thiệu tại các cửa hàng Hanoia trên toàn quốc.

Hanoia ra mắt dòng sản phẩm nội thất sơn mài
Hanoia ra mắt dòng sản phẩm nội thất sơn mài

Hanoia vừa cho ra đời bộ sưu tập nội thất sơn mài đầu tiên vào cuối tháng 11/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN