Thiết kế 'Tịnh Liên' giành giải nhất cuộc thi 'Hanoia Design Contest'

Ngày 30/5, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Hanoia Design Contest”, do Hanoia tổ chức.

Ngày 30/5, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Hanoia Design Contest” , do Hanoia- thương hiệu sơn mài hàng đầu Việt Nam, tổ chức.

Lễ trao giải.

Sau 1 tháng phát động, cuộc thi “Hanoia Design Contest” đã kết thúc thành công với 6 giải thưởng được trao tặng. Trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Mai Anh. 5 giải đồng hạng thuộc về các thí sinh Nguyễn Thị Lan Anh, Đặng Thị Hương Quỳnh, Phạm Quỳnh Anh, Uông Phương Thảo và Nguyễn Thu Trăng. Điều đáng nói, cả 6 thí sinh nữ đoạt giải lần này đều là sinh viên Trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.


Mẫu dự thi giành giải nhất của thí sinh Nguyễn Thị Mai Anh bộ trà “Tịnh Liên”, lấy cảm hứng từ những cánh hoa sen dịu dàng, thanh thoát. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa hai nền văn hóa Á – Âu, khi tác giả lồng một biểu tượng của dân tộc Việt Nam vào những dáng hình, những màu sắc mang phong cách đương đại.

Tác phẩm giành giải nhất "Tịnh Liên" của Nguyễn Thị Mai Anh.

Thuyết minh về tác phẩm dự thi của mình, Nguyễn Thị Mai Anh rất ngắn gọn: Ý tưởng để cô thiết kế chính là vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết, mang tính dân tộc của hoa sen. Tuy nhiên, tác phẩm đã nhanh chóng nhận được cảm tình của BGK, bởi nó thực sự đã lồng ghép rất tốt hình ảnh hoa sen- đặc trưng của văn hoá Việt, quốc hoa của Việt Nam; với những màu sắc đương đại. Đặc biệt, tác giả đã đưa ra nhiều lựa chọn về gam màu cho tác phẩm của mình. Đây cũng là tác phẩm có tính thực tiễn cao, là một trong những tiêu chí là cuộc thi nhắm tới.


Dù không đoạt giải nhất, nhưng tác phẩm dự thi “Hương sen” của Nguyễn Thị Lan Anh cũng được đánh giá rất cao. Chọn thiết kế bộ hộp trà, với cảm hứng từ hình trụ cơ bản và hình tượng lá sen, sản phẩm được sử dụng cốt gốm, kết hợp với chất liệu sơn mài trên hình dáng khối trụ cơ bản, có hoa văn dát vàng trên nắp hộp; tạo nên nét đẹp nhẹ nhàng, giản dị, tinh tế, cùng màu sắc nhã nhặn; phù hợp với nhiều không gian khác nhau, từ truyền thống tới hiện đại.

Tác phẩm được đánh giá cao "Hương sen" của Nguyễn Thị Lan Anh.

Đánh giá về tác phẩm “Hương sen” của Nguyễn Thị Lan Anh, bà Agnès Poncet- một đại diện đơn vị tổ chức khẳng định: “Tôi yêu tác phẩm này từ cái nhìn đầu tiên, bởi nó thể hiện rất đúng tinh thần Hanoia. Hình tượng lá sen được thể hiện nhẹ nhàng, tinh tế mà rất sáng tạo”.


Với 4 tác phẩm đoạt giải còn lại, mỗi tác phẩm cũng đều có nét đặc sắc, độc đáo riêng. Nguyễn Thu Trăng với thiết kế sản phẩm lót ly sơn mài đã rất thành công khi đưa hoạ tiết trang phục của đồng bào dân tộc vùng Sapa vào, khiến tác phẩm vô cùng nhiều sắc màu. Đặng Thị Hương Quỳnh lấy ý tưởng từ đàn cá vàng trong ao cá Bác Hồ với hai màu đen và đỏ (màu đỏ là màu cờ của Tổ quốc), khiến tác phẩm của mình mang một ý nghĩa thiêng liêng riêng.


Uông Phương Thảo mê phố cổ về đêm nên đã đưa ý tưởng này vào thiết kế. Phạm Quỳnh Anh với bộ hộp trà “Hà Nội- Bốn mùa yêu” lại lấy ý tưởng từ 4 loài hoa đặc trưng của Hà Nội là hoa đào, hoa sen, hoa sữa và hoa cúc hoạ mi; đưa những loài hoa này vào tác phẩm thiết kế của mình, thể hiện nét dịu dàng, thanh thoát không thể phủ nhận…


Đại diện nghệ thuật của thương hiệu sơn mài Hanoia, bà Elizabeth de Roquefeuil đánh giá rất cao cuộc thi thiết kế này: “Các bạn trẻ đã tham gia cuộc thi với thái độ hoàn toàn nghiêm túc, thể hiện ở ý tưởng thiết kế gắn bó chặt chẽ với chủ đề, cũng như cách lựa chọn màu sắc và chi tiết trang trí mang tinh thần đương đại. Ngoài ra, các bạn cũng rất chú ý đến tính ứng dụng, là một trong những tiêu chí của cuộc thi”.


“Hanoia Design Contest” là cuộc thi thiết kế dành cho sinh viên các khoa thiết kế và mỹ thuật truyền thống tại các trường Đại học, cao đẳng và dạy nghề tại Hà Nội nhằm mục đích đề cao vai trò những nhà thiết kế trẻ, có tiềm năng trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng.


Cuộc thi lần đầu tiên này đã nhận được 56 bài dự thi xung quanh chủ đề “Trà – nghệ thuật cuộc sống”.


PT/ Báo Tin Tức
Phát động cuộc thi thiết kế 'Hanoia Design Contest'
Phát động cuộc thi thiết kế 'Hanoia Design Contest'

Với mong muốn làm sống lại di sản văn hóa Việt trong phong cách thiết kế đương đại, thương hiệu sơn mài hàng đầu Việt Nam Hanoia phát động cuộc thi thiết kế nhằm kêu gọi cảm hứng sáng tác của các sinh viên đang theo học ngành mỹ thuật ứng dụng tại Hà Nội mang tên 'Hanoia Design Contest', với chủ đề “Trà, nghệ thuật của cuộc sống”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN