Hàng trăm cây xanh mới trồng đã bị chết khô

Những ngày qua, người dân thành phố Bạc Liêu (Bạc Liêu) rất bức xúc trước thực tế hàng trăm cây xanh vừa mới trồng trên địa bàn đã bị chết khô, gây thiệt hại không nhỏ đến ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết không nắm rõ dự án có số lượng cây xanh, nguồn vốn, đơn vị nào thi công… 

Chú thích ảnh
 Nhiều canh xanh chết khô, trơ trụi lá. 

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng trăm cây xanh, cụ thể là nhiều cây me có tuổi thọ hàng chục năm tuổi mới được trồng dọc theo tuyến kè bờ sông xáng Bạc Liêu – Cà Mau (đoạn từ cầu Công Xi Rượu, thuộc địa bàn khóm 5, Phường 2 đến đoạn ngang Cầu Dần Xây, thuộc địa bàn khóm Trà Kha B, Phường 8, thành phố Bạc Liêu) đã bị chết khô trơ trụi, nhiều cây ngã nằm trơ gốc, số cây chết tới hơn 70%.

Theo ông Trần Thệ (người dân khóm 5, Phường 2, thành phố Bạc Liêu), chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện dự án đã không tính toán đến mùa vụ, thời điểm thích hợp trồng cây xanh cũng như xác định vị trí trồng cây; khâu chăm sóc và bảo quản cũng chưa thực hiện tốt.

Cùng quan điểm trên, nhiều người dân ở khu vực này cho biết, cây trồng giữa cao điểm mùa khô nhưng lại không được chăm sóc, tưới tiêu. Ngoài ra, các cây này đều có thân cao to, tuổi thọ hàng chục năm tuổi nhưng vị trí trồng lại sát bờ sông có nước mặn quanh năm. Do đó, vào thời điểm triều cường dâng, thêm tàu ghe chạy, đã tạo sóng to, làm cho nước mặn tràn đến gốc, khiến cây khó sống.  

Dự án trồng cây xanh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Khi phóng viên liên hệ để nắm thông tin, ông Nguyễn Bá Phước - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Bạc Liêu cho biết không nắm rõ số lượng cây xanh, nguồn vốn, đơn vị nào thi công… Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố Bạc Liêu cho hay thành phố chưa nắm được vấn đề này. Thành phố sẽ cho kiểm tra và có hướng xử lý khi có báo cáo cụ thể.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố Bạc Liêu đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng phấn khởi trong xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh. Tuy nhiên, gần đây thành phố đã để xảy ra nhiều vấn đề gây phản cảm, làm mất mỹ quan đô thị như: ứ đọng rác thải trên các tuyến đường; kênh mương ứ đọng nước, rác gây ô nhiễm môi trường; mưa, triều cường gây ngập úng; cây xanh chết hàng loạt trên các tuyến đường...

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)
Cần làm rõ đối tượng chặt trộm cây xanh ở phường Đại Mỗ, Hà Nội 
Cần làm rõ đối tượng chặt trộm cây xanh ở phường Đại Mỗ, Hà Nội 

Trong đêm 20 và ngày 21/11, một số cây sấu 7 năm tuổi, đã cho hoa và kết trái, ở ngõ 163 đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bất ngờ bị chặt hạ trước sự bàng hoàng của người dân nơi đây.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN