Dân số 10 triệu, nhưng TP Hồ Chí Minh chỉ có 100.000 cây xanh

Đặt chỉ tiêu đạt diện tích cây xanh 6 – 7m2 cây xanh/người, tuy nhiên thực tế hiện nay TP Hồ Chí Minh mới chỉ có 0,5m2 cây xanh/người. Cây xanh tại TP Hồ Chí Minh đang thiếu trầm trọng và việc phát triển cây xanh quá lạc hậu với các nước.

Đó là nhận định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại hội thảo định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019 – 2025, do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 14/8.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, để bù đắp tình trạng thiếu hụt trên, sắp tới thành phố phải thay đổi quy hoạch theo hướng tăng thêm diện tích cây xanh cho người dân để không bị coi là lạc hậu so với các nước.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang thiếu mảng xanh trầm trọng trong khu vực nội đô. Ảnh: Mạnh Linh

“TP Hồ Chí Minh có 10 triệu dân, chiếm 10% dân số cả nước nhưng đóng góp 25% tổng sản phẩm nội địa cả nước, đóng góp 27% tổng thu ngân sách. Điều này cho thấy, kinh tế thành phố phát triển rất tốt, nhưng đáng buồn là cây xanh của thành phố quá lạc hậu và rất ít ỏi. Ví dụ so sánh với Singapore, một quốc đảo có diện tích hơn 1/3 diện tích của TP Hồ Chí Minh, dân số cũng hơn 1/2 dân số của thành phố, nhưng có đến 40% diện tích của Singapore là những mảng xanh với 2 triệu cây xanh. Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh 10 triệu dân nhưng chỉ có hơn 100.000 cây xanh”, ông Nhân nói.

Lý giải nguyên nhân TP Hồ Chí Minh thiếu cây xanh và  chậm phát triển, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng có nhiều lý do. Thứ nhất, thành phố chưa có quy hoạch phát triển cây xanh một cách cụ thể, tất cả đều là tự phát, manh mún "mạnh ai lấy làm". Thứ hai, doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng phát triển mảng xanh nhưng vì lợi nhuận, khi xây dựng doanh nghiệp không quan tâm phát triển mảng xanh. Thứ ba, khó khăn về vốn đầu tư công viên, cây xanh khá lớn. Đây chính là lý do tại sao thành phố dành cả ngàn ha đất xây dựng công viên Safari (huyện Củ Chi) song dự án này vẫn “treo” dài 20 năm qua.

Để phát triển thêm nhiều cây xanh trong thời gian tới, ông Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào xây dựng công viên có nhiều cây xanh. Trong đó, thành phố giữ vai trò xây dựng đề án, điều phối, chỉ đạo quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh, các doanh nghiệp tham gia phát triển mảng xanh của thành phố sẽ được hỗ trợ về các loại chi phí thuế, đất… TP Hồ Chí Minh khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản khi xây dựng phải có quy hoạch công viên cây xanh. Về lâu dài, TP Hồ Chí Minh đang điều chỉnh quy hoạch các quận – huyện ngoại với diện tích công viên cây xanh nhiều hơn để bù đắp diện tích công viên cây xanh đang thiếu trong nội đô.

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, diện tích đất công viên khu vực nội thành cũ gồm 13 quận là hơn 273 ha, chiếm tỉ lệ hơn 55%; khu vực 6 quận mới là 172 ha, chiếm 35%; khu vực 5 huyện chỉ có 42 ha, chiếm chưa tới 10%. Trong khi diện tích đất cho công viên theo quy hoạch thì 13 quận nội thành cũ chỉ hơn 8,5%; khu vực 6 quận mới là hơn 32% và 5 huyện ngoại thành là gần 60%. Ngoài ra, qua khảo sát nhanh của Sở thực hiện cho thấy, đa số người dân đồng ý giảm mật độ xây dựng, dành diện tích trồng cây. Trong đó, 25% hoàn toàn đồng ý, 17% rất đồng ý, 34% đồng ý, 14% khá đồng ý.
Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hà Nội khẩn trương khắc phục hậu quả cây xanh bị gẫy, đổ do bão số 3
Hà Nội khẩn trương khắc phục hậu quả cây xanh bị gẫy, đổ do bão số 3

Theo thống kê nhanh của Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm 17 giờ ngày 3/8, trên địa bàn thành phố đã có khoảng hơn 50 cây xanh bị gẫy, đổ do mưa kèm theo gió lớn, ảnh hưởng của cơn bão số 3.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN