TP Hồ Chí Minh: người già, trẻ em xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã huy động tổng lực lượng các đội lấy mẫu xét nghiệm từ nhiều bệnh viện khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho 50.000 người dân tại Phường 15, quận Gò Vấp.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức ngày 29/5, tại một số điểm lấy mẫu trên địa bàn Phường 15, rất đông người dân gồm người già, trẻ em, thanh niên đến ngồi đợi lấy mẫu giữa trưa với thời tiết nắng nóng, thế nhưng các nhân viên y tế vẫn miệt mài lấy mẫu trong bộ quần áo bảo hộ kín mít.

Chú thích ảnh
 Tại điểm lấy mẫu xét nghiệm ở giáo xứ Phủ Định (Phường 15, quận Gò Vấp) người dân phải khai báo thông tin trước khi vào lấy mẫu xét nghiệm.
Chú thích ảnh
Người dân được đo thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn khi vào lấy mẫu xét nghiệm.

Tại các điểm lấy mẫu, Đoàn thanh niên của quận Gò Vấp cũng đã đến hỗ trợ người dân khai báo thông tin, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân ổn định chỗ ngồi. Người dân khi đến lấy mẫu cũng đều tuân thủ quy định và đeo khẩu trang và vui vẻ chấp hành theo quy định của ngành y tế.

Anh Hoàng Hữu Quân cho biết, khi biết trên địa bàn phường anh đang sinh sống có trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng, đặc biệt nhóm lây nhiễm này lại nhiễm biến chủng Ấn Độ nên gia đình khá lo lắng. "Sau khi tổ dân phố phát phiếu tại nhà thì cả gia đình tôi gồm 4 người tranh thủ thay phiên nhau tới lấy mẫu xét nghiệm. Được lấy mẫu xét nghiệm như thế này, mình sẽ an tâm hơn", anh Quân chia sẻ.

Chú thích ảnh
  Nhiều cụ ông, cụ bà được con cháu đưa đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm

Trước đó, ngày 28/5, quận Gò Vấp nhận được thông tin 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa trên địa bàn Phường 15. Khu vực này có liên quan với chùm lẫy nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Chú thích ảnh
Nhiều trẻ nhỏ cũng được đi lấy mẫu xét nghiệm cùng bố mẹ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đến làm việc trực tiếp với quận Gò Vấp, đồng thời chỉ đạo quận triển khai ngay việc lấy mẫu rộng tầm soát toàn bộ người dân cư trú tại Phường 15. Việc thực hiện lấy nãy sẽ bắt đầu từ đêm 28/5 và hoàn thành trước sáng 29/5.

Chú thích ảnh
Chính quyền địa phương đã sắp xếp 8 địa điểm, dự kiến mỗi địa điểm từ 5.000 - 6.000 người và chia khung giờ để người dân lên lấy mẫu, đảm bảo giãn cách an toàn. 

Các lực lượng chức năng của quận ngay lập tức lên kế hoạch phối hợp, tổ chức lấy mẫu. Chính quyền địa phương đã sắp xếp 8 địa điểm, dự kiến mỗi địa điểm từ 5.000 - 6.000 người và chia khung giờ để người dân lên lấy mẫu, đảm bảo giãn cách an toàn. Thành phố đã điều động các đội lấy mẫu đến từ các bệnh viện để hỗ trợ quận Gò Vấp.

Chú thích ảnh
Người dân sẽ được lấy mẫu gộp 5 người thành một mẫu. 

Trong đó, người dân được lấy mẫu theo hình thức mẫu gộp, gộp 5 người thành một mẫu. Đây là phương án nhằm tầm soát nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn Phường 15.

Ông Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết, trong đêm 28/5 các đội lấy mẫu khoảng trên 10.000 người và hiện đang tiếp tục lấy mẫu cho người dân, phấn đấu đạt được 70-80% số dân được lấy mẫu trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Chú thích ảnh
Đa số người dân được bố trí ngồi giãn cách và chờ đọc tên để được lên xét nghiệm.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục hưng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có 93 người mắc và tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy trong 3 ngày qua là 30.938 mẫu.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đề nghị những người tham gia Hội thánh truyền giáo Phục hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo.

Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại hội thánh này hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt. Người dân nếu có thông tin về những trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng, hãy cung cấp cho chính quyền địa phương. Mỗi người dân là một chiến sỹ, hãy cũng chiến đấu để chúng ta lại được trở về trạng thái bình thường mới.

Sau đây là những hình ảnh phóng viên Báo tin tức ghi được tại điểm lấy mẫu ở giáo xứ Bắc Dũng và giáo xứ Phủ Định:

Chú thích ảnh
Đoàn thanh niên quận Gò Vấp cũng được điều động đến các điểm hỗ trợ người dân đến lấy mẫu.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đến giữa trưa vẫn còn rất nhiều người dân Phường 15 ngồi ngay ngắn để chờ được xét nghiệm
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trẻ nhỏ và người già cũng được gia đình đưa đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 vì trên địa bàn phường xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến chuỗi Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế ghi tên trên lọ mẫu chuyển tới cho đồng nghiệp lấy mẫu.
Chú thích ảnh
Ba mẹ con cùng đi lấy mẫu xét nghiệm giữa trưa ở điểm lấy mẫu giáo xứ Phủ Định.
Chú thích ảnh
Thành phố đã điều động các đội lấy mẫu đến từ các bệnh viện để hỗ trợ quận Gò Vấp.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân được lấy mẫu theo hình thức mẫu gộp, gộp 5 người thành một mẫu.
Chú thích ảnh
Thời tiết nóng bức nhưng những nhân viên ở đây cũng không dám uống nước, không có thời gian ăn vì phải khoác lên người bộ bảo hộ phòng dịch. Họ chỉ tranh thủ ngồi nghỉ mệt để rồi lại quay cuồng với công việc.
Chú thích ảnh
Giữa trưa, một đội khoảng 10 nhân viên y tế của Bệnh viện Nguyễn Trãi tới điểm lấy mẫu ở giáo xứ Bắc Dũng hỗ trợ đồng nghiệp tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

  

Clip, chùm ảnh: Đan Phương/Báo tin tức
Ba bệnh viện và một phòng khám TP Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động vì bệnh nhân COVID-19 đến khám
Ba bệnh viện và một phòng khám TP Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động vì bệnh nhân COVID-19 đến khám

Ngày 29/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong vòng 24 giờ qua, các bệnh viện được phân công điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đã tiếp nhận 70 bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN