Những nông dân Việt Nam trồng rau trên đất Nga

Trong cái nắng không hề dễ chịu của mùa hè nước Nga, phóng viên TTXVN đến làng Timonino thuộc quận Ramen ở ngoại ô thủ đô Moskva để tìm hiểu về những người Việt sống bằng nghề trồng rau nơi đây.

Khu vực quận Ramen thuộc tỉnh Moskva là nơi tập trung khá nhiều người Việt làm nông nghiệp. Đây cũng là nơi hồi tháng 1/2020 đã xảy ra một thảm họa thương tâm làm 9 người Việt chết cháy trong một nhà kính trồng rau.

Những người Việt trồng rau nơi đây hầu hết đều có chung hoàn cảnh là không có đủ giấy tờ hợp pháp và chủ yếu lao động phổ thông. 5 tháng mùa hè là thời gian “thu hoạch” của họ (từ tháng 5 đến tháng 9), là thời điểm các loại rau quả phát triển tốt, thu hoạch đều đặn nên những người Việt làm nghề này có thể tích lũy vốn liếng. Còn trong giai đoạn mùa đông, do giá thuê nhà kính trồng rau nên tiền công trả cho người trồng rau cũng bị thấp đi, thu nhập chỉ đủ trang trải chi phí cho họ sống qua ngày.  

Chú thích ảnh
Thu hoạch hành trên đồng với giá 12 ruble/kg. Mỗi ngày một người Việt thu hoạch được khoảng 2 - 2,5 tạ. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
 Nông dân Việt thu hoạch rau trên đất Nga. 
Duy Trinh (P/v TTXVN tại Liên bang Nga )
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng rau nhút 
Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng rau nhút 

Mô hình trồng rau nhút tại ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang thời gian qua với hiệu quả kinh tế cao đang được địa phương tìm cách nhân rộng để bà con nông dân có thêm hướng sản xuất mới, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN