Những 'bóng hồng' thầm lặng làm sạch môi trường nội đô Hà Nội

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường 4 quận nội đô Hà Nội do Công ty môi trường đô thị Hà Nội đảm nhiệm. Do đặc điểm nghề nghiệp, nên có đến gần 1.000 lao động là nữ, chiếm 70% số công nhân của Công ty. Những người phụ nữ ấy, không quản mưa nắng, không quản ngày đêm, không quản cả mùi xú uế của rác thải... để giữ cho Thủ đô văn minh, sạch đẹp.

 

Chú thích ảnh
Công việc của công nhân vệ sinh thu gom rác nhìn vào rất đơn giản nhưng ẩn trong đó là sự nhọc nhằn với trăm nỗi khó khăn để bảo vệ môi trường sạch đẹp, tạo cảnh quan cho xã hội, đường phố. Hàng ngày chị Thêm (công nhân môi trường, tổ môi trường 6, quận Hai Bà Trưng) đẩy xe chở rác luồn lách qua ngõ nhỏ trên phố Bạch Mai để thu gom rác từ những người dân sống tại nơi đây. 
Chú thích ảnh
Khi ngõ nhỏ ngân vang tiếng kẻng, moi người xách rác tích trữ sau một ngày vứt vào xe rác để những lao công chị Thêm thu gom, phân loại.
Chú thích ảnh
Những người đến với nghề này là do cái duyên và do ý thức của họ với cộng đồng nên họ hết lòng tận tụy trong công việc, không quản ngại khó khăn.
Chú thích ảnh
Từng xe rác cao ngất che lấp bóng người được đẩy đi mới thấy được nỗi vất vả của những công nhân. "Chúng tôi cần nhất là ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, đúng giờ để chúng tôi bớt vất vả", chị Thêm chia sẻ.
Chú thích ảnh
Người dân đã ý thức hơn khi thu gom rác đúng giờ để giảm bớt sự vất vả cho nữ lao công.

 

Chú thích ảnh
Chị Dượng Thị Kim Oanh (Tổ trưởng tổ 6, quận Hai Bà Trưng) đã có 29 năm gắn bó với nghề chia sẻ: “Nghề này khi nào tôi cũng phải cố gắng thu gom cho gọn gàng. Ngày nắng, ngày mưa, chúng tôi vẫn bắt buộc phải xuống đường đúng giờ chứ không thể lệch giờ được. Tuy vất vả nhưng chúng tôi vẫn luôn cảm thấy tự hào khi được khoác lên người chiếc áo công nhân vệ sinh môi trường, được góp phần làm sạch đẹp đường phố, bảo vệ môi trường”.
Chú thích ảnh
Để chia sẻ những khó khăn của nữ công nhân môi trường và nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường từ thanh niên, Thành đoàn Hà Nội cùng với Công ty môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức chương trình "Hoa trên phố" nhân dịp phụ nữ Việt Nam 20/10 để đoàn viên trải nghiệm về công việc vất vả của nữ công nhân vệ sinh môi trường và từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thu gom rác đúng giờ.
Lê Phú-Xuân Cường/ Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản