Nhà ga ngầm Hồ Gươm sẽ tác động thế nào tới khu dân cư?

Mô hình tổng mặt bằng ga ngầm C9 nằm cạnh hồ Gươm, thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, đang được trưng bày tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để lấy ý người dân.

Trong những ngày trưng bày, nhiều người dân đã đến xem, góp ý cho dự án. Nhìn chung, mọi người đều quan tâm đến tác động cảnh quan khu vực hồ Gươm và khả năng gây sụt lún nơi hệ thống tuyến đường điện ngầm chạy qua. 


Đại diện đơn vị tư vấn cho biết, sau khi lắng nghe ý kiến người dân và các chuyên gia,  sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Với phương án nhà ga ngầm C9 đang được trưng bày như hiện nay sẽ giảm tối đa việc giải phóng mặt bằng và giảm thiểu tối đa tác động đến cảnh quan khu vực hồ Gươm:

Mô hình tuyến đường sắt đô thị số 2.

Người dân tới xem mô hình trưng bày, các phương án khá đông. Ông Nguyễn Đức Hùng (Mã Mây, Hoàn Kiếm) cho biết: "Vấn đề tôi quan tâm nhất là khi xây tuyến đường điện ngầm có gây sụt lún, ảnh hưởng các công trình phía trên mặt đất".

Sau khi xem bản vẽ và nghe hướng dẫn, ông Hùng đã góp ý vào bản vẽ xây dựng ga ngầm ở Hồ Gươm. Có thể nhận thấy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đặt nhà ga tại sát Hồ Gươm. Không ít ý kiến cho rằng nên đặt hẳn nhà ga về phía đê sông Hồng để không tác động đến không gian Hồ Gươm.

Ga ngầm Hồ Gươm có 4 cửa lên xuống tại 4 vi trí khác nhau (điểm khoanh tròn).

Bản vẽ miêu tả độ lún xung quanh ga hồ Gươm. Dự kiến gia có 3 tầng, diện tích chiều dài ga ngầm là 150m, chiều rộng là 21,5m.

Theo tư vấn thiết kế, do áp dụng các công nghệ tiên tiến trong thi công như tường vây, hệ thống quan sát và biện pháp chống lún nên theo tính toán độ lún vào khoảng 8,8mm.

Bản nhà ga và lối lên xuống...

Ông Noboru Nakagawa, Giám đốc tư vấn dự án đường sắt đô thị số 2 trao đổi thông tin về dự án.

Hệ thống máy khoan TBM của Nhật. Theo tư vấn thiết kế, đường hầm của tuyến đường sắt đô thị số 2 sẽ cách mặt đất 13m, giảm tối đa tác động đến các công trình trên mặt đất.

Dự kiến khu vực này (phía sau tượng đài cảm tử) sẽ là cửa lên số 4.

Khu vực này nằm trong khuôn viên Tổng công ty điện lực dự kiến là cửa sô 1 của nhà ga ngầm và công trình phụ trợ.

Cửa số 2 theo thiết kế nằm khuôn viên Tổng công ty điện lực miền Bắc.

Cửa số 3 đặt bên cạnh thân ga trên vườn hoa bờ hồ Gươm, khu nhà vệ sinh công cộng hiện nay.

XC/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản