Các quận Hà Nội rà lại từng sai phạm trong lát đá vỉa hè

Sau khi có kết luật của Thanh tra thành phố Hà Nội về các sai phạm khi triển khai lát đá vỉa hè, các quận đã giao cho đơn vị chuyên môn rà lại và làm rõ sai phạm cụ thể.

Lát đá vỉa hè đã bị xuống cấp dù chỉ mới đưa vào sử dụng. Ảnh: Lê Phú.

Trước Tết Nguyên đán, thông báo về kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận Hà Nội đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm. Thiết kế mẫu hè đường còn tồn tại các loại đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất. Thanh tra thành phố khẳng định trách nhiệm những tồn tại trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập Thiết kế mẫu).


Bên cạnh đó, một số UBND quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của thành phố. Các quận này không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm… Trách nhiệm tồn tại trên thuộc Phòng Quản lý đô thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị. Cùng với đó có trách nhiệm của phó chủ tịch phụ trách khối và chủ tịch UBND các quận trên trong công tác chỉ đạo.


Kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số dự án chưa làm đồng bộ hạ ngầm các công trình hạ tầng kỹ thuật khi cải tạo lát đá hè như Ba Đình, quận Hà Đông. Trách nhiệm những tồn tại trên thuộc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các quận Ba Đình, Hà Đông mà trước hết thuộc Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng và cán bộ được giao theo dõi dự án.


Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Đào Anh Tuấn,Trưởng phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) lại cho rằng, đơn vị này cũng không đứng ngoài cuộc với những tồn tại nói trên nhưng trách nhiệm chính thuộc về các quận bởi mọi việc từ vật liệu, thi công, bảo quản đều được các quận thực hiện. Quá trình các quận thực hiện dự án, cơ quan chuyên môn của Sở Xây dựng chúng tôi có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện tồn tại.


Ông Tuấn cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, các quận đang rà soát lại các dự án lát đá vỉa hè, không làm lung tung nữa, dự án nào không cần làm thì dừng lại.


Sau khi Thanh tra Thành phố công bố kết luận, lãnh đạo Sở đã yêu cầu Phòng Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể liên quan để báo cáo UBND thành phố trong thời gian sớm nhất.


Tại các quận được xác định làm sai trong lát đá vỉa hè cũng đang triển khai rà soát. Lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, sau khi Thanh tra thành phố Hà Nội công bố những tồn tại lát đá vỉa hè, ông đã yêu cầu Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị rút kinh nghiệm và kiểm điểm. Trước ngày 31/3, quận Hoàng Mai sẽ phải báo cáo thành phố kết quả xử lý những vấn đề đã được Thanh tra thành phố chỉ rõ.


Cùng vấn đề trên, trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân cho biết, cơ bản đã nắm được thông tin kết luận Thanh tra thành phố về lát đá vỉa hè. Các quận này cũng đã giao cho đơn vị chuyên môn xem xét rõ từng vấn đề cụ thể đã được thanh tra chỉ rõ.


XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản