Người dân Philippines chào đón Giáo hoàng

Giáo hoàng Francis ngày 15/1 đã đến Manila, bắt đầu chuyến viếng thăm 5 ngày Philippines. Hàng trăm ngàn người dân từ khắp mọi nơi trên đất nước đã về tụ hội tại thủ đô để có thể chiêm ngưỡng tận mắt chân dung Giáo hoàng.

Giáo hoàng Francis ngày 15/1 đã đến Manila, bắt đầu chuyến viếng thăm 5 ngày Philippines. Hàng trăm ngàn người dân từ khắp mọi nơi trên đất nước đã về tụ hội tại thủ đô để có thể chiêm ngưỡng tận mắt chân dung Giáo hoàng.

Giáo hoàng di chuyển trên trên xe ô tô màu trắng trên đường từ sân bay về đại sứ quán của Tòa thánh ở Manila.


Tổng thống Philippines đón tiếp Giáo hoàng.


Tất cả mọi hoạt động tại Philippines, từ hoạt động của Tòa án tối cao cho đến những cửa tiệm trên phố đều tạm ngừng trong thời gian Giáo hoàng viếng thăm. Người dân Philippines cũng được hưởng một kỳ nghỉ lễ quốc gia nhân sự kiện này.

Hàng trăm ngàn người dân Philippines đổ ra đường chờ đợi để được nhìn tận mắt chân dung của Giáo hoàng.Từ góc phố, trong trung tâm thương mại cho đến các phương tiện công cộng đều tràn ngập hình ảnh của Giáo hoàng. Những biển quảng cáo lớn in biểu tượng của Giáo hoàng được trang hoàng trên các tòa nhà cao tầng tại thủ đô Manila, trong khi nhiều người bán dạo bán các loại sản phẩm như tem, khăn và móc chìa khóa in hình Giáo hoàng.Các sản phẩm in hình Giáo hoàng được bán phổ biến tại Philippines.


Khoảng 40.000 nhân viên an ninh được huy động để giữ an toàn cho Giáo hoàng trong chuyến viếng thăm của ông tại Manila và Leyte.


Sau hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu diễn ra tại Pháp vào tuần trước và những tranh luận căng thẳng về vấn đề tự do ngôn luận, Giáo hoàng Francis đã phát biểu trong chuyến thăm Philippines rằng “nhân danh Chúa để giết người là một việc làm hoàn toàn sai trái”, và việc “chọc giận” một người bằng cách coi thường tôn giáo của họ cũng không thể tha thứ. Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc có quyền xúc phạm tín ngưỡng của người khác.


Giáo hoàng Francis chỉ trích sự tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố cực đoan.


Giáo hoàng nhấn mạnh không có một lời lí giải thích đáng nào để có thể biện hộ cho việc sát hại 17 người trong 3 vụ tấn công khủng bố diễn ra tại Paris từ 7/1 đến 9/1 vừa qua. Các hung thủ được xác nhận là những kẻ theo đạo Hồi cực đoan, thậm chí có tên còn hét vang “Thánh Allah vĩ đại” khi chúng tấn công vào tòa soạn báo trào phúng Charlie Hebdo. “Chúng ta không thể tạo ra chiến tranh hay sát hại người vô tôi vì lí do xuất phát từ niềm tin tín ngưỡng. Giết hại dưới danh Chúa là điều hết sức điên rồ”.


Tuy nhiên, trong khi một mặt chỉ trích hành động sai trái của những tay súng cực đoan, ông cũng không quên đề cập đến quyền tự do ngôn luận và cho rằng tự do nhưng cũng cần phải có giới hạn.Hồng Hạnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản