Lễ mừng cơm mới: Nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa

Lễ mừng cơm mới - lễ hội truyền thống được người Thái coi trọng và gìn giữ từ đời này sang đời khác, đã được tái hiện trong ngày đầu tiên của năm mới Ất Tỵ 2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Người Thái ở Thanh Hóa từ lâu đã gắn bó với nông nghiệp, vì vậy, những lễ hội truyền thống của họ thường mang đậm dấu ấn các hoạt động nông nghiệp. Trong đó, "Lễ mừng cơm mới" là một phong tục đẹp, được gìn giữ qua bao thế hệ, như một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh.

Khi những cánh đồng lúa bắt đầu ngả vàng, các gia đình trong bản lại cùng nhau chọn ngày lành để tổ chức lễ. Lễ mừng cơm mới không chỉ là dịp bày tỏ lòng biết ơn đất trời, tổ tiên, mà còn là khoảnh khắc quây quần đầm ấm của gia đình, để chia sẻ niềm vui mùa màng và thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng.

Do các nương lúa thường chín không đồng loạt, các gia đình sẽ tự chọn ngày phù hợp, tránh những ngày kiêng cữ như ngày giỗ hay ngày kỷ niệm buồn.

Theo quan niệm của người Thái, sự phù hộ của đất trời và tổ tiên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mùa màng bội thu. Câu nói “Con cháu không dám ăn trước, không thể ăn qua mặt gia tiên”, phản ánh sâu sắc triết lý này. Gia tiên luôn là người được ăn cơm mới đầu tiên.

Trong lễ, Thầy Mo đóng vai trò chủ lễ, là người kết nối giữa cộng đồng và thần linh. Ông đọc những bài văn khấn bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên, mong muốn những điều tốt đẹp cho gia đình và cộng đồng. Dù điều kiện mỗi nhà khác nhau, tất cả đều cố gắng thu xếp tổ chức buổi lễ để gia đình được chung vui.

Lễ mừng cơm mới còn là dịp để ông bà, cha mẹ dạy bảo con cháu về đạo lý, lối sống đúng mực. Con cháu dù ở xa, vẫn quay về quây quần bên gia đình trong ngày lễ quan trọng này.

Người Thái không làm giỗ cho người đã khuất, thay vào đó, nhân ngày cơm mới, gia chủ thường mời những người quá cố về chung vui. Khoảnh khắc giao cảm giữa mùa cũ và mùa mới mang đến niềm vui trọn vẹn cho mỗi nhà sau một năm lao động vất vả.

Chú thích ảnh
Từ sáng sớm, gia đình chuẩn bị mâm cỗ làm Lễ mừng cơm mới.
Chú thích ảnh
Lễ vật cúng gồm gà, thịt lợn, nước, cơm nếp, hoa quả…
Chú thích ảnh
Quan trọng nhất là các sợi chỉ được đặt vào mâm cúng
Chú thích ảnh
Người dân bê mâm cỗ ra sân để cúng thần linh và tổ tiên.
Chú thích ảnh
Ông mo chủ lễ sẽ cúng thần linh, cầu mưa thuận gió hòa, xin cho dân bản nhiều sức khỏe, hạnh phúc, đủ đầy.
Chú thích ảnh
Làm lễ xong, ông Mo ban lộc cho từng người bằng cách buộc chỉ cổ tay. Tùy theo lứa tuổi, địa vị, sẽ được buộc chỉ màu khác nhau.
Chú thích ảnh
Đây được xem là bùa may mắn mà ông Mo ban tặng.
Chú thích ảnh
Sau lễ cúng, ông Mo sẽ mời mọi người quây quần bên mâm cỗ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trai gái trong bản cùng nhau múa xòe.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Mọi người cùng nhau nhảy sạp, ném còn vui vẻ.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Hội thi ẩm thực các dân tộc lần đầu xuất hiện trong 'Lễ mừng cơm mới' của người Tày huyện Bình Liêu (Quảng Ninh)
Hội thi ẩm thực các dân tộc lần đầu xuất hiện trong 'Lễ mừng cơm mới' của người Tày huyện Bình Liêu (Quảng Ninh)

Diễn ra trong khuôn khổ 'Lễ mừng cơm mới' của người Tày Bình Liêu (Quảng Ninh) Hội thi ẩm thực các dân tộc lần đầu tiên được tổ chức,đã diễn ra ngày 2/11/2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, khám phá. Đây là hoạt động đặc biệt, nằm trong chuỗi sự kiện của "Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2024".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN