Lao động tự do Hà Nội chật vật mưu sinh trong đại dịch

Dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng không ít đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân, nhất là những người lao động tự do. Mưu sinh trong mùa dịch quả thực không dễ dàng. Vì vậy, ngoài nỗ lực tìm việc làm, lao động tự do còn cố gắng thắt chặt chi tiêu, chờ tình hình dịch ổn định để quay trở lại với nhịp sống thường ngày.

Tác động của dịch COVID-19 đã khiến lao động tự do trên thành phố Hà Nội lâm vào tình cảnh thất nghiệp. Không có hợp đồng lao động, nơi ở cố định, việc làm không ổn định, thu nhập bấp bênh… lao động tự do đang chật vật mưu sinh trong dịch COVID-19. Để có tiền trang trải cuộc sống, họ phải xoay sở mọi cách, làm thêm nhiều nghề… 

Chú thích ảnh
Anh Nguyến Quyết Tiến (Thanh Hóa) làm nghề khuân vác tại chợ Long Biên chia sẻ: "Tôi ra đây làm vận chuyển hàng hoa quả đã được 5 năm. Từ khi có dịch, đồng thời phải giãn cách để phòng chống dịch, lượng hoa quả nhập về chợ giảm 40%  khiến cho thu nhập cũng bị ảnh hưởng rất nhiều".
Chú thích ảnh
Trong những ngày dịch, số lượng người thuê chở hàng ít hơn, công việc không đều, mỗi ngày chỉ mong kiếm được 100.000 đồng cũng khó. Chị Phạm Thị Thanh (huyện Ân Thi, Hưng Yên) chia sẻ: "Cố gắng kiếm được đồng nào hay đồng đấy gửi về nuôi con ở quê, vừa hạn chế về quê để phòng dịch”.
Chú thích ảnh
Sau khi chợ Đồng Xuân buộc phải đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, chị Nguyễn Thị Tuyết (Hải Hậu, Nam Định) làm nghề bốc vác tại đây chia sẻ: "Mấy ngày nay, cả ngày tôi vác đòn gánh đi làm mà không kiếm được đồng nào. Có khi vài hôm nữa tôi về quê đợi khi nào yên ổn, chợ mở trở lại sẽ lên". 
Chú thích ảnh
Ông Lê  Văn Tấn (phố Hồng Hà, Hà Nội) cho biết, kể từ đầu năm ngoái, cánh lái xe ôm, nhất là xe ôm truyền thống đã thất nghiệp khá nhiều, hôm nào đông khách mớikiếm đươc hơn 100.000 đồng..
Chú thích ảnh
Chị Trần Thị Hiên, ở Nam Định, làm nghề bán hoa dạo ở phố Yên Phụ, đường Thanh Niên, cũng rơi vào khó khăn bởi dịch bệnh. Dù thu nhập không cao, nhưng trước khi có dịch, chị vẫn đủ để trang trải sinh hoạt và hỗ trợ tiền cho con ăn học ở quê. Từ khi dịch bệnh bùng lên, nhiều người cũng dè chừng khi tiếp xúc để mua hoa về cắm. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó đối tượng lao động tự do đủ điều kiện cư trú hợp pháp nhận 1,5 triệu đồng/người/lần.
Lê Phú/ Báo Tin tức
Lao động tự do gặp khó khăn tại Hà Nội cần làm những giấy tờ gì để nhận hỗ trợ?
Lao động tự do gặp khó khăn tại Hà Nội cần làm những giấy tờ gì để nhận hỗ trợ?

Bạn đọc hỏi: Tôi là lao động tự do tại Hà Nội và gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ của Chính phủ?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN