Hậu Giang hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Ngày 18/7, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Chú thích ảnh
Hậu Giang triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Hồng Thái/TTXVN

Theo đó, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (người lao động tự do), bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: Thời điểm mất việc làm có thu nhập thấp hơn 1.300.000 đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị và 1.000.000 đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn; cư trú hợp pháp tại địa phương có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc có giấy xác nhận đăng ký tạm trú, lưu trú của cơ quan công an cấp xã; làm công việc thường xuyên mang lại thu nhập chính để nuôi sống bản thân, gia đình.

Cụ thể người lao động thuộc một trong các nghề cụ thể như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; mua bán phế liệu lưu động; bốc vác tại các chợ; vận chuyển hàng hóa bằng xe thô sơ; lái xe ôm; bán lẻ vé số lưu động (bán vé số dạo); tự làm hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống; cắt, uốn tóc.

Thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2021. Người lao động gửi đề nghị hỗ trợ (theo mẫu) và chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đến Ủy ban nhân dân cấp xã.

Dự kiến tổng kinh phí Hậu Giang sẽ hỗ trợ 30 tỷ đồng cho khoảng 20.000 người và sẽ có điều chỉnh theo tình hình thực tế của diễn biến dịch COVID-19. Nguồn kinh phí thực hiện do ngân sách Nhà nước đảm bảo và nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Riêng kinh phí hỗ trợ đối tượng là người bán lẻ vé số lưu động được chi từ nguồn kinh phí hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xổ số kiến thiết Hậu Giang.

Phạm Duy Khương (TTXVN)
BHXH Việt Nam triển khai Nghị quyết 68 hỗ trợ lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19
BHXH Việt Nam triển khai Nghị quyết 68 hỗ trợ lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Chiều ngày 9/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN