Khảo cứu cây mắc ca trước khi phát triển mở rộng

Cây mắc ca hiện được trồng chủ yếu ở hai khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên với tổng diện tích khoảng 2.440 ha. Trong đó, khu vực Tây Nguyên chiếm 1.640 ha.

Cây mắc ca hiện được trồng chủ yếu ở hai khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên với tổng diện tích khoảng 2.440 ha. Trong đó, khu vực Tây Nguyên chiếm 1.640 ha.

Cây mắc ca dễ sống, đầu tư cơ bản thấp nhưng chỉ trồng được ở một số địa phương có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Đây là loại cây trồng mới, trong quá trình trồng thử nghiệm ở một số địa phương cho thấy sự sinh trưởng cũng như năng suất cho những kết quả khác nhau.

Theo Bộ NN&PTNN, việc quy hoạch phát triển loại cây này cần dựa trên kết quả khảo nghiệm thực tế tại các địa phương. Đồng thời, xác định cụ thể vùng khí hậu phù hợp với đặc tính loại cây này và hoàn thiện chế biến thương phẩm, đảm bảo sản phẩm có đầu ra ổn định.

Hiện các nhà khoa học và chuyên gia khuyến cáo các hộ nông dân không trồng mắc ca thay thế các loại cây khác như: Cà phê, cao su, ca cao… mà nên trồng xen kẽ với các loại cây công nghiệp này nhằm hạn chế rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Cúc (trái), xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk trồng khảo nghiệm cây mắc ca xen với cây cà phê vối cho năng suất cao.


Chùm quả mắc ca.


Quả mắc ca khô.


Hoa mắc ca.Nhân quả mắc ca có giá trị dinh dưỡng cao.


Vườn mắc ca giống của gia đình ông Nguyễn Văn Cúc, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.


Dương Giang - TTXVN
 • Thận trọng trồng cây mắc ca

  Thận trọng trồng cây mắc ca

  “Cơn sốt” trồng cây mắc ca đang xuất hiện ở các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, khi không ít nông dân nghèo chạy theo loại cây được coi là tiềm năng này. Tuy nhiên, việc trồng một loại cây còn khá mới với Việt Nam cần có những bước đi thận trọng để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 • Thận trọng khi phát triển cây Mắc ca ở Tây Nguyên

  Thận trọng khi phát triển cây Mắc ca ở Tây Nguyên

  Nếu phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch Mắc ca loại cây trồng mới này sẽ mang đến tiền ẩn nhiều rủi ro.

 • Phát triển cây mắc ca vùng Tây Nguyên: Cây công nghiệp chiến lược mới

  Phát triển cây mắc ca vùng Tây Nguyên: Cây công nghiệp chiến lược mới

  Mắc ca - loại cây trồng được mệnh danh là “cây tỷ đô” đang được hướng đến trở thành cây công nghiệp chiến lược mới ở Tây Nguyên. Có thể nói, đây là cơ hội để người dân Tây Nguyên phát triển kinh tế nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức đối với các nhà quản lý.

Tin khác
 • Săn đặc sản ở rừng đước nơi cực Nam Tổ quốc

  Săn đặc sản ở rừng đước nơi cực Nam Tổ quốc

  08:28 ngày 17/11/2019

  Cà Mau là vùng đất nơi cực Nam Tổ quốc, được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật phong phú và đa dạng. Với trên 100.000 ha rừng tràm, rừng đước ngập nước đặc trưng đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đến với Cà Mau, du khách được trải nghiệm săn đặc sản rừng đước và ăn những món ăn dân dã của người dân bản xứ, mang nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản