Giản dị Tết bánh trôi, bánh chay

Tết bánh trôi, bánh chay (cách gọi nôm na của Tết Hàn thực- đồ ăn lạnh) diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm và đã trở thành một trong những ngày Tết không thể thiếu của người Việt Nam.

Vào ngày này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè để lễ Phật và cúng Gia tiên. Bánh trôi, bánh chay được nặn thành hình tròn với nguyên liệu chính là bột nếp, nhân đường phèn (bánh trôi) hoặc nhận đậu xanh (bánh chay), vừng rang… đã trở thành một món ăn dân dã nhưng không thể nào quên vào tiết cuối xuân của mỗi người Việt Nam.

Với người Hà Nội, đây vừa là dịp để các bà, các mẹ “truyền nghề” làm bánh trôi , bánh chay cho con cháu vừa là dịp để đoàn tụ sum họp gia đình.

Bánh sau khi luộc chín được thả ngay vào chậu nước lạnh để không bị dính.

Bánh chay với lớp vỏ gạo và nhân đỗ xanh xay nhuyễn.

Hạt vừng không thể thiếu trong món bánh trôi, bánh chay.


Một khách hàng ngồi đợi mua bánh.

Những người bán luôn phải nặn bánh không nghỉ tay để kịp giao hàng cho khách.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân thủ đô đã dậy sớm xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay tại con ngõ nhỏ số 86 Hàng Bạc.

Những gánh hàng len lỏi khắp ngõ phố Hà Nội để phục vụ người dân dịp Tết Hàn thực.

Thùy Dương (TTXVN phát)
'Bảy nổi ba chìm' tháng ba với bánh trôi Tết Hàn thực
'Bảy nổi ba chìm' tháng ba với bánh trôi Tết Hàn thực

Mẹ - không có nhiều thời gian, mà con - lại quá háo hức sau khi học bài thơ "Bánh trôi nước" của nữ sĩ họ Hồ - cứ muốn biết cái bánh trôi "vừa trắng lại vừa tròn, bảy nổi ba chìm với nước non" nó tròn méo ra sao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN