Độc đáo làng nghề bánh chưng gù Bản Tùy, Hà Giang

Bánh chưng gù là một loại bánh truyền thống mang đậm nét bản sắc từ rất lâu đời của dân tộc Tày nói chung và người Tày thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang) nói riêng.

Đây là ẩm thực không thể thiếu trong các dịp Lễ, Tết cổ truyền, trong các bữa cơm, cỗ của gia đình mà còn là món ẩm thực quen thuộc không thể thiếu của du khách đến với Bản Tùy. Bình quân mỗi hộ gia đình làm nghề gói bánh chưng gù một năm bán ra thị trường với số lượng khoảng 30.000 đến 50.000 chiếc/năm.

Đặc biệt, vào những đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, số lượng bánh chưng được sản xuất, đưa ra thị trường nhiều gấp 4-5 lần bình thường. Thị trường tiêu thụ sản phẩm bánh chưng thôn Bản Tùy hiện nay khá ốn định chủ yếu là khách trong nước (ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam), ngoài ra còn bán cho khách hàng nước ngoài như: Hàn Quốc, Úc, Hồng Kông...

Chú thích ảnh
Những chiếc lá dong được rửa sạch trước khi đem đi gói bánh. 
Chú thích ảnh
Những chiếc lá dong sau khi được rửa sạch, lau khô sẽ được tước bỏ phần gân.
Chú thích ảnh
Các công đoạn gói bánh chưng.
Chú thích ảnh
 Chủ yếu những người phụ nữ sẽ đảm nhiệm công việc gói bánh. 
Chú thích ảnh
Sau khi gói, những phần lá thừa sẽ được cắt tỉa gọn gàng. 
Chú thích ảnh
Những chiếc bánh chưng được định lượng cẩn thận. 
Chú thích ảnh
Những chiếc bánh thành phẩm được đóng gói, xuất ra thị trường. 
Nam Thái (TTXVN)
Nhộn nhịp làng nghề những ngày cận Tết
Nhộn nhịp làng nghề những ngày cận Tết

Những ngày cuối năm, các làng nghề tại Bến Tre lại tấp nập hẳn lên để hoàn tất những đơn hàng cuối cùng cung ứng vào Tết nguyên đán. Từ làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc (ở huyện Giồng Trôm) cho đến làm nghề hoa kiểng (huyện Chợ Lách), tỉnh Bến Tre không khí sôi động tạo khung cảnh nhộn nhịp ngày Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN